1 kilogam vàng là bao nhiêu?

Từ xưa đến nay, vàng bao giờ cũng có giá trị cao và chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Có bao giờ bạn thắc mắc 1 kg vàng là nhiều như thế nào và đáng giá bao nhiêu? Trước hết ta hãy tìm hiểu xe tại sao vàng lại quý và được sử dụng để thanh toán trong hệ thống tiền tệ như vậy.

TẠI SAO VÀNG LẠI QUÝ NHƯ VẬY?

Vàng được lựa chọn bởi sự tinh khiết, không bị biến đổi theo thời gian, dễ dàng phân biệt, thẩm định nhờ màu đặc trưng, độ dẻo, âm thanh khi va chạm, khối lượng riêng lớn; vàng là một vật phẩm mà các nhà buôn lựa chọn làm thước đo giá trị – nó đã được chọn từ xa xưa là một dạng tiền và vật cất trữ của cải.
Đã có rất nhiều vật phẩm được sử dụng làm tiền, bao gồm cả những thứ tưởng như không thể như vỏ ốc, lá cây thuốc lá. Những thuộc tính cần phải có để một dạng vật chất trở thành dạng cơ bản của tiền là
  • Dễ phân biệt
  • Bền vững
  • Ổn định về lượng sẵn có
  • Giá trị nội tại không bị biến động.
Vang tu nhien
Vàng đáp ứng tất cả các yêu cầu trên và có thể nói rằng nó là dạng vật chất duy nhất trên thế giới đáp ứng được. Lượng vàng mà con người có được không thay đổi đột biến trong nhiều thế kỷ; lượng vàng bổ sung nhờ khai mỏ là nhỏ và dự tính được.
Tổng lượng vàng mà con người đã khai thác cho đến nay thật ít một cách kinh ngạc – khoảng 125 ngàn tấn. Nếu toàn bộ số vàng đó được xếp ở một chỗ thì chỉ một nhà thi đấu bóng rổ đủ chứa toàn bộ (cao 9 m, rộng 18 m, dài 36 m).
Phần lớn vàng được tàng cất trong kho, quỹ, két ở dạng “chức năng” của nó là vật lưu trữ giá trị. Nhu cầu vàng cho mục đích khác chỉ là trang sức, răng giả và đồ điện tử mà thôi. Việc sử dụng vàng làm đồ trang sức và các vật trang trí khác có thể coi là cùng chức năng lưu trữ giá trị bởi thuộc tính thẩm mĩ của nó. Hai ứng dụng còn lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với lượng vàng được tàng trữ dưới dạng thỏi, nén; bên cạnh đó, nhu cầu vàng trong lĩnh vực nha khoa đang giảm xuống nhờ việc sử dụng các vật liệu trông giống răng thật. Ngoài vàng ra, bất kỳ vật phẩm nào khác đều có thể biến đổi giá trị khi cung và cầu thay đổi.
Cho đến nay, nó vẫn là đối tượng dự trữ quan trọng ở các ngân hàng trung ương và chính phủ, là phương tiện duy trì khả năng thanh khoản và thực hiện chức năng bảo toàn giá trị.
gold

ĐƠN VỊ TÍNH CỦA VÀNG

Do giá trị cao của vàng, vàng không được tính bằng giá trị khối lượng chuẩn kg như thông thường. Vàng được tính bằng đơn vị đo khối lượng là lượng (lạng, cây), hoặc chỉ. Đơn vị đo này còn được dùng để đo khối lượng của một số kim loại quý khác như: bạc, bạch kim, vàng trắng.
Tại Việt Nam, nghị định của Chính phủ Việt Nam năm 2007, quy định một chỉ bằng 3,75 gam hoặc bằng 1/10 lượng. 1 lượng vàng hay còn gọi là 1 cây vàng bằng 37,5 g.
Như vậy
1 lượng = 1 cây = 10 chỉ = 37.5gram.
1 chỉ = 10 phân = 3.75 gram.
1 phân = 10 ly = 0.375 gram.
1kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng
Vì thế với giá 1 lượng vàng khoảng 36,5 triệu, ta có thể tính ra 1 kg vàng là khoảng 970 triệu đồng.
1kg vang SJC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *