Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào tới chúng ta?

Âm nhạc là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Âm nhạc có thể chia sẻ với chúng ta rất nhiều điều: Làm vơi đi những hờn giận vu vơ, đưa người về dĩ vãng, tìm lại tuổi thơ yêu dấu, nghe lòng bồi hồi, xao xuyến với tình yêu quê mẹ, với nắng ấm quê cha, sống dậy lòng tự hào dân tộc, khát vọng tìm về chân lý… Kể từ đấy, âm nhạc đã không ngừng được phát triển và hoàn thiện cùng năm tháng. Quả thật, âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến con người, đến sự hình thành và phát triển nhân cách nơi mỗi người.
Trước hết, âm nhạc tác động lên phương diện sinh lý của con người. Âm nhạc có ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và đến những khía cạnh khác trong cơ thể người. Âm nhạc có thể khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu, cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Và âm nhạc cũng có thể làm cho người nghe cảm thấy mệt mõi, rã rời hay căng thẳng, khó chịu.
Có thể kể đến một số tác dụng cụ thể như của âm nhạc như:
Âm nhạc rất cần thiết trong quá trình hình thành ngôn ngữ lưu trữ trong não bộ
Đặc biệt là những bản giao hưởng ngăn mang âm hưởng nhẹ nhàng thuần túy có thể giúp trẻ em phát triển tư duy.
Âm nhạc làm cho phim ảnh, kịch nghệ thêm màu sắc
Âm nhạc còn tác động đến cảm xúc và tư tưởng của con người. Tác động trực tiếp, mạnh mẽ nhất của âm nhạc đối với con người là trong lĩnh vực tình cảm và tâm trạng của con người. Không một loại hình nghệ thuật nào khác ngoài âm nhạc lại có thể tác động với một uy lực như thế vào thế giới cảm xúc của con người. Âm nhạc đã đánh thức lương tâm, thức tỉnh một sự bồn chồn cao quí, một nỗi niềm lo lắng thiêng liêng.
Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực âm nhạc cũng mang những ảnh hưởng tiêu cực. Đó là những ca khúc trữ tình chứa đựng những tình cảm không lành mạnh, sướt mướt hay suồng sã, nó có thể tác hại lớn đến đạo đức con người. Nó là kẻ đưa đường nhẹ nhàng nhất cho sự băng hoại đạo đức, suy sụp về tinh thần. Có những bản nhạc mà lời lẽ và nội dung của nó khiến người nghe cảm thấy buồn rã rượi, chán nản, yếu đuối, nhu nhược,… Và cũng có những bản nhạc làm cho người nghe phấn khích quá độ, trở nên cuồng nhiệt, không làm chủ được hành vi của mình, dẫn đến những hành động sai trái.
Đa phần bạn trẻ ngày nay chịu ảnh hưởng bởi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Có người xem những ca khúc tình yêu du dương bi lụy là liều thuốc cho nỗi trống trải của mình, có người lại ngân nga suốt ngày những nhạc khúc vô nghĩa, một số khác thì trở nên “rất lạ” khi in trí những giai điệu múa may quay cuồng,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *