Âm thanh là gì? Vì sao nó truyền được trong không khí? Equalizer có vai trò như thế nào? Chức năng của mỗi cột trong Equalizer?

Âm thanh là các dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. 

Trong không khí, âm thanh lan truyền trong không khí được vì âm thanh từ nguồn phát được dao động và lan truyền qua các phân tử trong không khí : Oxy, Nitro, CO2, bụi,…

Equalizer hay EQ dùng để:
1/ Cân bằng tần số của dàn âm thanh (tức là thừa tần số nào thì cắt bớt, thiếu tần số nào thì thêm vào)
2/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với khán phòng (bị vang, mất bass, bị dư treble ???)
3/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với loại nhạc :
Vd : Rock thì bass treble nhiều, techno bass có lực, nhiều, Pop thì mid cần phải rõ, …
4/ Cắt hú (nếu xảy ra hú)

Trong khi thu âm, Equalizer (EQ) được sử dụng tùy từng giai đoạn khác nhau. Nhìn chung, EQ chỉ nên dùng để sửa chữa cho những tín hiệu mà bạn cho là “có vấn đề”. Nếu bạn cho rằng tín hiệu đã nghe tốt thì đừng nên dùng EQ.

Trong trường hợp bạn thật sự cần thì hãy cố gắng áp dụng EQ thật ít. Có một qui luật vàng là đừng bao giờ dùng EQ khi bạn đang thu từng track một. Vì lúc này cái bạn cần là tín hiệu gốc. Một khi âm thanh gốc thu tốt rồi thì bạn có thể “chế biến” tùy thích. Một điều ít quan trọng hơn khi dùng EQ và các hiệu ứng là GIẢM XUỐNG luôn luôn tốt hơn NÂNG LÊN, đặc biệt khi đang chỉnh sửa một lỗi nào đó. Chẳng hạn khi tiếng guitar bị “mỏng”, thay vì chữa bằng cách tăng các dải tần số thấp, trước tiên bạn hãy thử giảm (cắt bỏ) các dải tần số cao rồi tăng âm lượng lên một chút. Bạn giảm được càng nhiều bao nhiêu thì đoạn mix của bạn càng tốt hơn bấy nhiêu. Một ví dụ khác là đôi khi bạn cảm thấy đoạn mix của mình chưa được vừa ý cho lắm, thay vì nâng âm lượng của những track mà bạn muốn được nghe thì hãy thử bỏ đi một số tín hiệu ở các track khác.

Các cột trong EQ có một số cột chức năng riêng biệt cho từng loại nhạc cụ và có một số cột chức năng chung cho tất cả nhạc cụ.

Ngày nay, các bạn không cần phải chi một số tiền lớn để mua một dàn EQ hiện đại, bạn chỉ cần sử dụng một số phần mềm như Graphic Equalizer Studio,… hoặc chế tạo được nếu bạn là dân điện tử


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *