Bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh các bông hoa tuyết tuyệt đẹp trên TV, internet? Bạn có biết quá trình hình thành nên một hoa tuyết như vậy?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nước trong tủ lạnh lại không thể tạo thành hoa tuyết? Các cánh của 1 hoa tuyết đối xứng nhau đến hoàn hảo nhưng tại sao không có 2 hoa tuyết nào hoàn toàn giống nhau?
Bài viết giải đáp đầy đủ các thắc mắc trên

Quá trình hình thành 1 hoa tuyết: Ban đầu, một nhóm phân tử nước kết hợp ngẫu nhiên với nhau, tạo thành một tinh thể với bề mặt gồ ghề. Các phân tử nước đến sau có xu hướng lấp vào những chỗ gồ ghề ấy để cho đến khi tất cả các mặt đều bằng phẳng như nhau ( Quá trình này xảy ra trên các đám mây ở nhiệt độ thấp, hơi nước chuyển trực tiếp từ thể khí sang thể rắn, còn ở trong tủ lạnh thì nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn nên không thể xảy ra được đâu nhé^^ ). Do các phân tử nước ở thể rắn có cấu trúc tinh thể hình lục giác nên khi kết hợp lại với nhau như trên chúng sẽ tạo thành những tinh thể băng hình lục giác. Trên một tinh thể hình lục giác thì các đỉnh nhô ra nhiều hơn những phần còn lại. Do đó, các đỉnh chính là nơi đón nhận các tinh thể li ti đến nhập vào khối tinh thể lớn nhiều hơn các phần khác. Kết quả là các đỉnh này phát triển nhanh hơn các phần còn lại, tạo thành các nhánh mọc ra từ các đỉnh. Các nhánh này cũng là những hình trụ lục giác (do cũng là các tinh thể băng), nên từ đó lại mọc ra các nhánh phụ nữa. Rồi từ các nhánh phụ lại mọc ra các nhánh con nữa, và cứ thế tiếp tục. Quá trình này tạo nên sự vẻ đẹp và sự phức tạp về hình dạng của các hoa tuyết.
Trong quá trình các nhánh được tạo thành thì tinh thể di chuyển không ngừng trong đám mây, đến những nơi có nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Tuy nhiên, vì tinh thể rất nhỏ bé, nên dù nó có đi đến đâu thì cả tinh thể vẫn chịu cùng một nhiệt độ và độ ẩm như nhau, và do đó mà các nhánh phát triển đồng đều nhau, tạo nên những hình dạng giống nhau ở cả 6 nhánh. Và cũng vì các tinh thể di chuyển một cách ngẫu nhiên, nên không có hai tinh thể nào trải qua cùng một điều kiện nhiệt độ và độ ẩm như nhau. Kết quả là không có hai hoa tuyết nào hoàn toàn giống nhau.

Tùy điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của không khí nơi hoa tuyết được tạo thành mà hoa tuyết sẽ có những hình dạng khác nhau. Nhiệt độ quyết định hình dạng của hoa tuyết, còn độ ẩm càng cao thì hoa tuyết được tạo thành càng phức tạp.

Một số dạng hoa tuyết:
Hoa tuyết dạng đĩa mỏng và hoa tuyết hình sao được hình thành khi nhiệt độ khoảng -2 độ C và -15 độ C
Hoa tuyết dạng que và dạng kim hình thành ở gần -5 độ C.
Hỗn hợp hoa tuyết dạng đĩa và dạng que được hình thành khi nhiệt độ khoảng -30 độ C.

Hình ảnh hoa tuyết long lanh và diệu kì 🙂
www.vtv6.com.vn/NewsDetail.aspx?id=19156


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *