Bí kíp để cải thiện giọng hát của bạn cực hay

BÍ KÍP ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG HÁT CỦA BẠN:

1- Cố gắng hát đúng nhịp của bài hát nhé. Các bạn nên nghe nhạc bằng loa chứ không nên nghe nhạc bằng tai nghe + hát theo vì lúc đó những gì bạn nghe được hoàng toàn là giọng ca sĩ nên nó khiến bạn nhầm lần là mình hát tốt

2- Không nên cố gắng hát theo cách của ca sĩ vì người ta có kĩ thuật riêng và phải luyện rất lâu cho mỗi bài- Hãy tự tin hát theo cách của mình không nên cố hát như kiểu của ca sĩ

3- Hát đúng giọng của mình không nên gằn giọng hay hát giọng gió để giống giọng ca sĩ

4- Cố gắng hát đúng tone nhạc nếu sai tone bạn nên dừng lại 1 đến 2 câu đễ vào lại bài hát sẽ không bị lệch nhịp và cảm giác đổi tone khó khăn

5- Cố gắng hát rõ chữ đúng dấu

6- Thu âm giọng hát và nghe lại những gì mình hát chứ đừng tin vào những gì mình nghe khi mình hát

7- Nên thả lỏng bản thân khi hát để lấy hơi và phát ra âm thanh một cách mượt mà nhất

8- Đứng để hát là cách tốt nhất để lấy hơi và tạo cảm giác tự nhiên

9- Khi hát những nốt cao không nên rướn cổ lên cao vì dây thanh quảng sẽ bị chèn làm giọng bị rè và mất kiểm soát

10- Cầm míc song song với mặt đất và không nên nắm tay vào đầu mic vì như vậy gió mình hát ra không lưu thông ra ngoài sẽ làm mic sẽ có tiếng rít của gió

11- ĐẾN KARAOKE HOÀI ÂN LUYỆN TẬP HÁT THƯỜNG XUYÊN VÌ HÁT HAY KHÔNG BẰNG HÁY HÁT

Bí kíp để cải thiện giọng hát của bạn

Bí kíp để cải thiện giọng hát của bạn

Bí kíp để cải thiện giọng hát của bạn

Luyện mở thanh quản

Đây là phương pháp có thể giúp bạn hát cao hơn, bền hơn và không bị đau họng. Bạn hãy lấy hơi và uốn lưỡi hình chữ U để lên những nốt cao. Để kiểm tra mình đã hát đúng hay chưa bạn có thể nhìn vào gương soi nếu thấy rõ cái hột gà và lưỡi lõm xuống thì bạn đã mở giọng đúng cách. Hoặc bạn có thể nhờ thầy cô dạy nhạc của mình kiểm tra giúp nhé!

Luyện khẩu hình

Khẩu hình là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến âm phát ra vì vậy nếu bạn muốn phát âm chuẩn thì trước tiên là phải “ chuẩn” về mặt khẩu hình. Khi hát bạn hãy cố gắng mở rộng miệng và phát âm cho rõ rang từng chữ. Nếu để ý bạn sẽ thấy các ca sĩ chuyên nghiệp đều có khẩu hình rất chuẩn. Một số điểm bạn cần để ý khi hát như: hàm dưới phải mềm, tránh căng cứng. Luyện khẩu hình hiện đang được rất chú trọng tại các trung tâm đào tạo ca sĩ hiện nay.

Thổi nến – (tập thở)

Đây là một phương pháp luyện tập đơn giản nhưng có thể giúp bạn lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều hơn.

Bạn hãy ngồi trong phòng kín gió và thắp 1 cây nến và đặt cây nến ấy cách người bạn khoảng 50cm. Sau đó hãy lấy hơi thật sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến đó rung đều hoặc ngọn nến nghiêng qua 1 góc cố định cho đến khi bạn dứt hơi.

Nhìn vào ngọn nến lúc bạn thổi thì ta có thể dễ dàng nhận ra là hơi thổi ra lúc đầu sẽ mạnh hơn lúc sau nên ngọn nến lúc đầu thổi sẽ nghiêng hoặc rung mạnh hơn lúc sau. Vì vậy bạn cần tập thổi nến sao cho từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau. Như vậy thì khi hát giọng hát của bạn sẽ không bị đứt quãng và không lên nổi ở những nốt cao.

Ngụp nước ( luyện âm “a” và “i”)

Âm “a” là âm dễ luyện nhất trong tất cả các âm, con âm “i” là âm khó luyện nhất.

Âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát được tốt và được tiếng đẹp hơn. Chính vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Để bắt đầu bài tập ngụp nước bạn hãy chuẩn bị 1 chậu nước sạch, rồi đặt chậu nước lên ghế cao, sao cho khi ngụp mặt xuống nước thân hình của bạn sẽ không bị khom lại. Tiếp đến bạn hãy hít một hơi thật sâu rồi ngụp mặt vào chậu nước ( lưu ý thì tai phải ở trên mặt nước nhé) rồi bắt đầu hát hoặc nói từng câu có âm “a” và âm “i”. Những âm “a” và “i” bạn phát ra to rõ như khi không ngụp vào chậu nước là đạt.

Khi tập luyện với âm “i” bạn sẽ biết là âm “i” có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Trong quá trình tập luyện với âm “i”, bạn rất dễ bị sặc nước vào mũi. Nhưng đừng vội bỏ cuộc nhé! Hãy chăm chỉ luyện tập vì cách này sẽ giúp bạn hát âm “i” cực chuẩn và đẹp đấy!

Ngoài ra thì cách này cũng có thể giúp bạn luyện cao độ rất tốt nữa.

Luyện cao độ với đàn: Gọi là luyện Mi – Ma

Theo kinh nghiệm của một giảng viên âm nhạc đào tạo ca sĩ với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì – Má a à.

Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Tập với piano là tốt nhất.

Chú ý: Bạn hãy giữ vệ sinh răng miệng để giữ họng cho tốt, dùng nước muối súc miệng sẽ rất tốt. Thời gian tập xướng âm tốt nhất là vào buổi sáng.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *