Các bạn đã từng thấy xác một con voi chết chưa? Nếu chưa thì bạn nghĩ trước khi chết voi đi đâu để đón những ngày cuối cùng của đời mình?


Từ xưa đến nay đã có một truyền thuyết cho rằng khi voi sắp chết, chắc chắn sẽ đi đến chỗ nghĩa trang của mình để đón ngày cuối cùng. Có thể nghĩ rằng nếu quả thật có cái nghĩa trang voi tồn tại thì khẳng định rằng ở đó sẽ có rất nhiều ngà voi. Ngà voi có thể dùng để chế đồ mĩ nghệ, giá cả rất đắt, vì thế ở thiên quốc voi rừng châu Phi, thường có người đã bất chấp nguy hiểm đi khắp nơi tìm nghĩa trang voi để kiếm ngà.

Hai anh em nhà thám hiểm của Liên Xô cũ là Bugalevski, đã từng đến Kênia ở châu Phi để tìm ngà voi. Một hôm, họ trèo lên đỉnh một ngọn núi đá cao ngất trong rừng, nhìn ra xa bỗng thấy trên núi phía trước mặt có vô số xương cốt động vật trăng trắng. Có một con voi lớn lảo đảo đi đến bên cạnh những đống xương, rống lên mấy tiếng bất lực rồi gục ngã xuống đất.

“Ở đấy nhất định là nghĩa trang của voi”. Hai anh em kinh ngạc kêu lên rồi men theo một con sông cạn, họ đã thật nhanh đến nghĩa trang voi. Nhưng nửa đường họ bị mãnh thú tập kích, lại rơi vào vùng đầm lầy không biết sâu bao nhiêu, khó khăn vất vả lắm mới thoát khỏi nguy hiểm, cuối cùng vẫn không đạt được mục đích.
Nghĩa trang voi có tồn tại thật hay không? Mọi người đều cảm thấy bán tín bán nghi.

Gần đây, có rất nhiều học giả phủ định sự tồn tại của nghĩa trang voi. Họ cho rằng tin đồn phát hiện được nghĩa trang voi hoàn toàn là sự bìa đặt của bọn đi săn trộm tìm kiếm ngà voi. Vì săn voi lấy ngà sẽ bị pháp luật trừng trị. Nên bọn săn trộm sau khi giết voi, luôn che giấu nói rằng, chúng tôi ngẫu nhiên phát hiện nghĩa trang voi, mới thu được nhiều ngà voi như thế này.

Ý kiến này đúng hay sai hãy khoan bàn, voi trước khi chết, quả thực là nó có những hành động khác thường, luôn luôn muốn tách khỏi đàn, đi đứng khó khăn đến một nơi nào đó rồi bặt tăm. Rất có thể trước khi chết, voi đã chạy đến một nơi hẻo lánh hoặc ngọn nguồn nào đó và gục chết. Tuy tuổi thọ của voi có thể dài tới gần trăm tuổi, nhưng tuổi thọ bình quân chỉ khoảng 30-40 tuổi.

Người ta có thể thấy xác voi ở trong khu bảo tồn động vật nhưng so với số lượng toàn bộ số voi bị chết thì thật là nhỏ nhoi. Vậy những con voi chết đã được chôn vùi ở đâu, nó có thể tập trung ở một nơi nào đó để kết thúc sự sống hay không? Phải chăng vì khí hậu ở vùng nhiệt đới oi bức, thi thể của voi bị phân hủy phong hóa nhanh chóng, hoặc đã bị những động vật ăn thịt khác coi là một món ăn quý? Rõ ràng không thể gạt bỏ khả năng này.

Sở dĩ nghĩa trang voi bí hiểm khôn lường và đến nay chưa bị bất cứ ai phát hiện có lẽ không thể không có liên quan đến sự bí hiểm vì hành động của voi lúc sắp chết và lòng tham vô đáy của con người đối với ngà voi.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *