Chia sẻ Kinh nghiệm tổ chức đám cưới một cách tiết kiệm

Bạn hoàn toàn có thể tự tổ chức đám cưới hoàn hảo cho mình. Với sự giúp đỡ của người thân và gia đình, lễ cưới của bạn sẽ chỉnh chu hơn.

Tự tổ chức đám cưới diễn nhiên sẽ mệt hơn rất nhiều so với ký hợp đồng tổ chức đám cưới cho các công ty chuyên tổ chức đám cưới làm thay bạn. Tuy vậy, nếu bạn biết lên kế hoạch đám cưới một cách khoa học, đồng thời tham khảo kinh nghiệm cưới của những người đi trước, thì bạn hoàn toàn có thể tự tổ chức một lễ cưới sang chảnh cho chính mình. Ngoài ra, chọn cách tự tổ chức đám cưới còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí nữa.

Để tự tổ chức đám cưới, bạn cần phải lên kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận. Trong bản kế hoạch sẽ chia ra làm 2 mục công việc lớn riêng biệt. Dựa vào 2 mục công việc lớn này mà bạn có thể triển khai ra từng chi tiết nhỏ hơn trong kế hoạch cưới của mình

Mục công việc nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và người thân

Cho bạn có 3 đầu 6 tay như Na Tra hay 72 phép biến hóa thần thông như là Tề Thiên Đại Thánh, thì bạn cũng không thể một mình có thể đảm nhiệm và phụ trách tất cả mọi việc cho đám cưới của mình. Sự giúp đỡ của bạn bè và người thân của bạn trong đám cưới là điều không thể thiếu.

Đối với người thân trong gia đình như ba mẹ, anh chị em hay cô chú … họ sẽ là những người tư vấn và giúp bạn tổ chức lễ cưới chỉnh chu hơn. Còn bạn bè thì có thể giúp đỡ bạn trong việc đón khách, chọn áo cưới, hay đi với bạn trong các buổi chụp hình cưới…

Tự tổ chức tiệc cưới

Nếu có ý định tổ chức tiệc cưới tại nhà thay vì nhà hàng tiệc cưới, bạn cần phải chọn người nấu tiệc. Nếu trong số người thân hay bạn bè có người làm nghề nấu tiệc, bạn có thể nhờ họ. Việc nấu tiệc tại nhà vừa tiết kiệm tiền vừa an tâm về độ an toàn của thực phẩm. Nhớ trả lại tiền công cho họ sau khi kết thúc tiệc và đừng quên chuyển lời cám ơn đến họ.

Tự chụp ảnh cưới

Thời đại ngày nay, việc sắp một chiếc máy chụp hình hay máy quay phim chuyên nghiệp không phải là quá xa lạ và tốn kém như thời xưa. Vì vậy, ngày càng nhiều người mua máy và chụp hình quay phim để thỏa sở thích của mình.

Bạn có thể nhờ những người quen của mình có những sở thích này để chụp hình và quay phim đám cưới cho bạn. Tất nhiên, so với những thợ chụp ảnh quay phim chuyên nghiệp, tay nghề của các tay freeland này không bằng, nhưng vẫn cho ra những bức ảnh cưới không đến nổi tồi. Điều đáng nói là bạn có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí nếu làm vậy. Sau khi hoàn thành, hãy gửi cho họ 1 bao lì xì thay cho lời cám ơn của bạn đến với họ.

Thiệp cưới

Nếu trong số bạn bè của bạn có người khéo tay và giỏi đồ họa, bạn có thể nhờ cậy và yên tâm rằng mình sẽ có một bộ thiệp cưới thật ấn tượng và độc đáo.

Còn danh sách khách mời dự tiệc cưới, bạn có thể nhờ sự tư vấn của cha mẹ của 2 bên để không bỏ sót những người thân của mình trong danh sách khách mời dự tiệc.

Người dẫn chương trình

Trong lễ cưới, bạn cần một người đại diện cho 2 họ đứng ra để giới thiệu đến bà con 2 bên đám cưới của hai bạn. Người này chính là người dẫn chương trình. Họ sẽ giới thiệu lễ cưới của bạn, tên cô dâu và chú rể, giới thiệu cha mẹ nhà trai, cha mẹ nhà gái. Hãy chọn ra một người có tài ăn nói trong người thân và bạn bè của bạn để nhờ họ làm người dẫn chương trình giúp bạn.

Bạn cần cung cấp cho người dẫn chương trình những thông tin về ngày cưới của mình. Họ tên của hai bạn, họ tên của cha mẹ nhà trai lẫn nhà gái để người dẫn chương trình có thể giới thiệu đến các vị khách mời trong tiệc cưới của hai bạn.

Những công việc trang trí đám cưới

Để đám cưới thêm đẹp và hoành tráng, bạn phải trang hoàng nhà cửa, trang trí phòng cưới, dựng rạp đám cưới, thuê cổng hoa ….

Tất cả những công việc này bạn hoàn toàn có thể nhờ người thân và bạn bè của bạn làm giúp.

Một số điều lưu ý khi nhờ người thân bạn bè phụ giúp trong đám cưới của bạn

Khi nhờ bạn bè và người thân phụ giúp đám cưới của mình, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

    – Chia việc ra thành từng phần và cắt cử người ra phụ trách từng phần công việc đó. Việc chia việc và giao cho từng người như vậy sẽ giúp bạn quán xuyến được mọi việc, tránh được việc bị chồng chéo và lộn xộn.
– Đến gần ngày tổ chức tiệc cưới, nhớ điện thoại đến từng vị khách mời để nhắc nhở họ. Điều này giúp bạn tránh được việc khách mời vì một lý do nào đó mà quên mất ngày cưới của bạn.
– Đối với những công việc đòi hỏi người phải có chuyên môn thì phải chọn người có chuyên môn, đừng nhờ những người không có khả năng thực hiện. Những công việc đòi hỏi phải có chuyên môn chính là những công việc như thiết kế thiệp cưới, quay phim, chụp ảnh, lái xe hoa … Nếu bạn nhờ đại 1 người không có chuyên môn thực hiện những công việc này thì đám cưới bạn có nhiều khả năng bị trục trặc.

Mục công việc phải thuê dịch vụ bên ngoài

Tự tổ chức đám cưới không có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn làm hết mọi thứ mà không phải thuê các dịch vụ cưới bên ngoài. Có những dịch vụ hoặc những thứ bạn bắt buộc phải thuê bên ngoài vì bạn không thể mua nó. Hoặc bạn có thể mua nó những việc thuê sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn mua, vì bạn chỉ sử dụng nó 1 lần trong đám cưới mà thôi.

Dưới đây là những dịch vụ cưới bạn cần thuê dù bạn tự tổ chức đám cưới hay là nhờ những công ty chuyên tổ chức đám cưới thực hiện cho bạn.

Dịch vụ nấu tiệc

Nếu bạn có ý định tự tổ chức tiệc cưới và bạn cũng có người quen biết nấu tiệc thì bạn có thể nhờ người quen của bạn phụ trách phần nấu nướng và chiêu đãi. Tuy nhiên, có một hạn chế là ngoài phần nấu nướng, trong tiệc cưới bạn cũng cần một đội ngũ phục vụ tiệc nữa. Điều này khó có người thân nào đảm nhiệm nỗi.

Giải pháp tốt hơn là bạn nhờ một bên dịch vụ nấu tiệc làm giúp bạn. Bạn thuê mặt bằng đãi tiệc và bạn thuê dịch vụ nấu tiệc để phục vụ cho tiệc cưới của bạn. Thường thì các dịch vụ nấu tiệc có bao gồm luôn đội ngũ phục vụ đi kèm luôn nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Các dịch vụ nấu tiệc hiện nay rất phong phú, họ có thể nấu cho bạn bất cứ loại thực đơn nào và với bất cứ số lượng bàn tiệc là bao nhiêu. Nhưng nhớ tìm hiểu kỹ giá cả trước khi ký hợp đồng với họ nhé.

Nhà hàng tiệc cưới hoặc nơi tổ chức tiệc cưới.

Những gia đình ở thôn quê có sân vườn rộng thì họ tổ chức tiệc cưới ngay tại sân vườn của mình luôn. Đối với các gia đình ở thành phố, đất chật người đông, họ bắt buộc phải tìm địa điểm để tổ chức tiệc cưới cho mình.

Hoặc là bạn đặt trọn gói tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới, họ sẽ lo cho bạn từ A đến Z. Hoặc là bạn có nhóm người thân quen nấu tiệc, bạn chỉ cần thuê nơi tổ chức tiệc, họ sẽ lo việc nấu nướng và phục vụ cho bạn. Trong cả 2 hình thức này, bạn đều phải bỏ tiền ra để thuê lại dịch vụ của họ.

Một điều cần chú ý là địa điểm tổ chức tiệc cưới phải thuận tiện cho việc đi lại của các vị khách mời của bạn, có bãi giữ xe rộng rãi. Nếu chỉ thuê địa điểm để tổ chức tiệc, nấu nướng và phục vụ là do người quen của bạn phụ trách thì phải chú ý các điểm sau đây

     – Địa điểm thuê đó có bàn ghế hay không? Nếu không có bên bạn phải thuê thêm bàn ghế để phục vụ tiệc cưới của bạn.
– Địa điểm thuê đó có bếp nấu không? Bếp có sẵn các thiết bị chất đốt như hệ thống Gas, lò nướng không? Hay là bên bạn phải mang theo những thiết bị đó đến.
– Giá thuê có bao gồm tiền điện nước chưa?
– Địa điểm thuê có sân khấu không? Nếu có thì sân khấu có hệ thống âm thanh ánh sáng không?

Dịch vụ thuê trang phục cưới

Trang phục cưới bao gồm cả trang phục của cô dâu và cả trang phục của chú rể nữa. Trang phục cưới cô dâu thường là áo dài hoặc là váy cưới. Còn trang phục chú rể thường là áo dài cùng tông với áo dài của cô dâu hoặc là áo Vest theo kiểu Tây.

Nhìn chung, áo cưới chỉ là trang phục bạn mặc 1 lần duy nhất trên đời nên mọi người thường thích thuê chúng hơn là bỏ tiền ra mua. Thuê trang phục cưới vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí vừa có thể thay đổi nhiều bộ trang phục cưới khác nhau nữa so với việc mua chúng.

 Dịch vụ thuê xe hoa

Một chiếc xe hoa xinh xắn để rước nàng về dinh là dịch vụ không thể thiếu trong ngày cưới của bạn. Trừ khi nhà bạn rất giàu có và sở hữu một chiếc xe hơi, từ đó bạn trang trí thêm hoa lá để làm xe cưới, nếu không bạn sẽ phải thuê xe hoa cho ngày cưới của mình.

Có một số trường hợp bạn đặt tiệc tại một số nhà hàng tiệc cưới sang trọng, họ khuyến mãi cho bạn xe đưa rước cô dâu thì bạn không cần phải thuê xe hoa. Ngoài ra, bạn phải tự mình thuê dịch vụ xe hoa và xe chở họ hàng trong ngày rước dâu.

Theo khảo sát giá thuê xe hoa vào tháng 12/2020 thì giá thuê xe hoa trung bình của dòng xe phổ thông như KIA, Toyota, Honda … tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong khoảng thời gian 4h và quảng đường đi dưới 40 km.

Còn đối với các dòng xe mắc tiền và có thương hiệu như Mercedez, BMW, Audi tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh …thì giá trung bình khoảng 2.500.000 đến 3.500.000 đồng trong khoảng thời gian 4h và quảng đường đi dưới 40 km.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *