“Trầm” có phải là 1 căn bệnh hay không? Quá ít nói cũng là 1 bệnh phải ko? Làm thế nào để bỏ thói quen đó đi?

Trầm cảm là khi bạn có những triệu chứng sau đây:
– Cảm giác tuyệt vọng, trống rỗng, chán nản, buồn rầu, dễ nổi cáu, bực bội, bồn chồn trong người, hay lo lắng trên mức bình thường. Nếu những cảm giác này kéo dài hàng ngày thì bạn đã có những dấu hiệu tâm lý do bệnh trầm cảm rất rõ rệt.

– Mất ngủ, khó ngủ triền miên, dễ tỉnh giấc vì cảm giác hẫng hụt hoặc ngủ nhiều, ngủ li bì mệt mỏi. Có nhiều người dậy rất sớm vào buổi sáng và khó có cảm giác buồn ngủ vào buổi tối, không có cảm giác thư giãn tinh thần. Nhưng cũng có những người ngủ rất nhiều, luôn trong trạng thái li bì.
– Người mỏi mệt, uể oải, chậm chạp, không muốn vận động tay chân, sức khỏe giảm sút rõ rệt mà không rõ nguyên nhân.
– Luôn buồn bực, chán nản, bi quan và có ý nghĩ tự sát không dưới 2 lần là dấu hiệu bạn đã mắc chứng trầm cảm
– Một số vấn đề sức khỏe có thể liên quan đến chứng bệnh trầm cảm như: đau đầu, đau ngực, đau lưng, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên… Trong đó đau đầu hoặc đau nhức không rõ nguyên nhân là chứng bệnh phổ biến nhất. Nếu những người mắc bệnh trầm cảm đã bị chứng đau nửa đầu, đau lưng hay các bệnh mãn tính từ trước thì những bệnh này sẽ nặng theo thời gian.
No automatic alt text available.– Ăn không ngon miệng, chán ăn và sụt cân hoặc lại ăn nhiều lên bất thường nhưng chỉ ăn những thức ăn lặp đi lặp lại, không có sự thay đổi.
– Không có hứng thú với các hoạt động vui chơi giải trí, giao tiếp. Khó tập trung trong mọi việc kể cả nghe đài, xem tivi hay làm việc…
– Lúng túng, không thể tự đưa ra quyết định.
– Rất hay tự kỉ với bản thân, xa lánh mọi người xung quanh.
– Hay có những ý nghĩ tiêu cực, cho là mình vô dụng, chán sống, không bằng lòng với cuộc sống, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn.
Trầm cảm là 1 chứng bệnh nguy hiểm, đôi lúc nó khiến cho một số bạn suy nghĩ tới tự tử, hậu quả sẽ không lườn. Bởi vậy, nếu có nhiều những dấu hiệu trên và lặp đi lặp lại thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Hãy nhanh chóng tới bác sỹ để được thăm khám và điều trị kịp thời lấy lại cân bằng cuộc sống và trở nên lạc quan hơn.
Trầm cảm không thể chữa khỏi bằng các biện pháp như tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt… mà đây chỉ là những biện pháp hỗ trợ. Trầm cảm chỉ được chữa trị dứt điểm bằng thuốc kết hợp với các liệu pháp tâm lý. Người bị trầm cảm cần có nhu cầu được chia sẻ nhiều hơn với gia đình, bạn bè giúp họ loại bỏ dần cảm giác cô đơn, buồn bực, chán nản, thất vọng… để vui sống và hiểu ý nghĩa của cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *