Con đỉa là loài gì? Tại sao giết nó nó lại sống lại? Chặt đôi nó ra thì lại thành 2 con đỉa sống? Tại sao lại có loài đỉa mù? Tại sao đỉa mù lại không thể hút máu?


Đỉa là một nhóm sinh vật sống dưới nước thuộc ngành Giun đốt (Annelida). Chúng có thân mềm và nhầy phù hợp với việc bơi lội trong nước. Thức ăn của đỉa là máu các loại động vật. Miệng đỉa có giác hút để châm vào con mồi và hút máu. Đỉa tiết ra chất chống đông máu nên vết chích sẽ bị chảy máu liên tục. Một số bệnh viện đã dùng đỉa để chống bệnh máu đông cho bệnh nhân.

Vì đỉa thuộc ngành giun đốt, sinh sản vô tính. Do đó không thể dùng các phương pháp thông thường như cắt, chặt ra làm đôi hay đâm chết được. Mỗi phần tách ra của con đỉa sẽ trở thành 1 con riêng biệt.

Dân gian có chỉ nhiều cách giết đỉa như bôi vôi lên người nó ròi mang đi đốt, lấy 1 cành tre xỏ qua người nó và lật ngửa ra phơi nắng, và 1 cách khá trẻ con là “đi tè” lên người nó.

Khi bị đỉa cắn, bạn phải cầm nó và rút ra ngay, máu sẽ chảy không ngừng, bạn nên dùng 1 mảnh lá của nón lá và bịt kín vết thương thì máu sẽ ngưng chảy ngay. Nếu không thì bạn phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chăm sóc.

Đỉa cái rất độc, cắn thì sẽ bị nhiễm trùng và sưng phù rất to. Còn đỉa đực lại rất tốt, nếu ai bị nhọt ở tay chân mà không ra cồi, thì hãy để đỉa đực cắn và cho nó hút thì sẽ lành.

Đỉa vùng sâu nguy hiểm hơn đỉa vùng cạn. Đỉa sống lâu sẽ mọc lông, loại này là nguy hiểm nhất, nó có thể cắn đứt diều và hút sạch máu của con ngan 4kg.

Đỉa mù là do tiếp xúc với thuốc sâu, chất hóa học và vôi. Vì không hút được máu nữa nên được gọi là đỉa mù.

Đỉa là loài có sức tái sinh rất khủng khiếp. Thông qua 2 trường hợp sau:
+ Bỏ 1 con đỉa vào chai nhựa. Tuy không được hút máu, nó teo dần nhưng vẫn sống được vài tháng.
+ Chặt nát 1 con đỉa và bỏ vào 1 bọc giấy, bỏ vào 1 nơi ẩm ướt như gốc tre,…1 tháng sau bạn quay lại mở bọc giấy ra, bạn sẽ thấy một đàn đỉa lúc nhúc.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *