Con người có từ trường không? Và có bị ảnh hưởng bởi từ trường từ môi trường bên ngoài không?

Những tín hiệu điện của cơ thể, như điện tim chẳng hạn, đã được đưa vào thực hành y học từ lâu. Nói cách khác, từ trường của cơ thể là khái niệm không xa lạ. Nhưng từ trường của cơ thể có tần số cực thấp, bức xạ hồng ngoại và bức xạ siêu cao tần, sự huỳnh quang hoá và các tín hiệu âm thanh cùng vi sinh quyển khí của cơ thể lại là những gì chưa quen thuộc. Lý do: các tín hiệu đó có cường độ vô cùng nhỏ yếu, khiến các kỹ thuật ghi đo gần đây mới nắm bắt được chúng.

Xin đưa vài ví dụ:

_ Từ trường của não có độ cảm ứng từ cỡ 10^(-14) Tesla, trong khi giá trị tương ứng của từ trường trái đất là 10^-5. Dễ hình dung phép đo một tín hiệu nhỏ hơn can nhiễu một tỷ lần sẽ gặp những khó khăn gì.

_ Ví dụ khác là bức xạ hồng ngoại với công suất 10 mũ -12 W/cm vuông ở các đầu ngón tay, nằm ở vùng bước sóng 8 – 14 m. Ở một số người, công suất bức xạ hồng ngoại có thể đến 300W. Đáng chú ý là bức xạ đó được cơ thể tiếp nhận dễ dàng (ngưỡng cảm giác da là 10 mũ -14 W/cm vuông). Trong các hiện tượng thuộc về “Trường sinh học”, vai trò của các cơ chế tiếp nhận, khuếch đại và xử lý tin như vậy, theo chúng tôi có thể là yếu tố quyết định.

_ Một thí dụ khác là khí công. Các nhà khoa học Đại học Vũ Hán đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt, được các nhà khoa học Mỹ khẳng định lại. Họ đặt hoá chất O-N-propyl-O-allylthiophosphoramide trong một chiếc hộp và cho nhà khí công vận công tác động từ bên ngoài. Phổ cộng hưởng từ hạt nhân được đo trước và sau khi tiến hành thí nghiệm. Kết quả thật đáng kinh ngạc: phổ NMR thay đổi, cho thấy nhà khí công đã phát ra bức xạ điện từ! Còn động tác múa may của nhà khí công? Theo James Ma, giáo sư vật lý của Đại học Hong Kong, nhà khí công múa theo một nhịp độ xác định (tần số xác định) là để các photon của nước trong cơ thể hấp thụ năng lượng của trường địa từ theo cơ chế cộng hưởng từ hạt nhân!

Từ trường của Trái đất không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể con người. Chúng ta đều biết rằng bão từ là một hiện tượng khá phổ biến hằng năm xảy ra vài lần, thời kỳ bão từ là thời kỳ rất nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch bởi vì từ trường ảnh hưởng rất mạnh đến hoạt động của các cơ quan trong hệ tuần hoàn của con người.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *