Công An và Cảnh Sát khác nhau như thế nào?

Bộ công an , ngày xưa có thời còn gọi là bộ nội vụ . Bộ công an gồm hai nghành với ba sắc phục khác màu : ngành cảnh sát và ngành an ninh . Đứng đầu là hai tổng cục : Cảnh sát và an ninh . 

Dưới bộ là các sở . Giám đốc sở thường là bên an ninh , còn phó giám đốc thì thường có : cảnh sát , an ninh và phụ trách hậu cần . 

Bên cảnh sát thì thường có các hoạt động trực tiếp với dân hơn như cảnh sát giao thông , cảnh sát điều tra các vi phạm về trật tự XH , cảnh sát phòng cháy chữa cháy , cảnh sát cơ động , cảnh sát bảo vệ , cảnh sát hình sự ……..Bên an ninh thì thường nắm vai trò đường lối , chỉ đạo và nặng về mảng an ninh quốc gia hơn , ngược với cảnh sát là nặng về mảng trật tự XH . Vì thế mảng tình báo và nhân sự (xây dựng lực lượng ) do bên an ninh đảm trách .

Nói cụ thể hơn , tức là những gì liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia như tình báo gián điệp , an ninh tư tưỏng, văn hoá , xuất , nhập cảnh, viễn thông , tin học…..thì do an ninh quản lý . Còn những vấn đề liên quan đến lộn xộn XH kiểu như cờ bạc , đĩ điếm , trộm cắp , đánh lộn , cướp , giết , chạy xe láo , hoả hoạn …..thì giao cho cảnh sát . Vì cảnh sát làm việc trực tiếp với dân nhiều hơn nên bị chửi nhiều hơn . An ninh thì thường bị các tội phạm “làm việc bằng đầu thực sự” ( kiểu như các phần tử ” gián điệp , phản động chống phá đảng và nhà nước ” ) căm thù .

Riêng mảng kinh tế thì cả cảnh sát và an ninh đều nhảy vào tham gia . Tức là có cảnh sát kinh tế và an ninh kinh tế . Cảnh sát kinh tế thì chỉ nhảy vào khi các cơ quan , tổ chức có dấu hiệu về tội phạm kinh tế . Còn an ninh thì giữ vai trò định hướng và giám sát các hoạt động kinh tế của các cơ quan và tổ chức ( hàng tháng đều cho người đến ngó nghiêng các cơ quan tổ chức ).

Tóm lại công an là danh từ chung để chỉ ngành an ninh và cảnh sát .
Chắc chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm này . Vì thế khi dịch từ công an ra tiếng nước ngoài thì bọn nước ngoài nó hơi khó hiểu . Không biết nên dịch là public security hay police . Mà security và police thì độc lập hẳn nhau cả về mặt thẩm quyền và vai trò xã hội chứ không cùng một bộ kiểu như công an Việt Nam . Cùng là công an mà đồng phục có đến bốn màu cho ( an ninh , cảnh sát , cảnh sát giao thông , đại lễ ) . Súng thì không phải ai cũng được đeo , được phát . Trong khi đó tất cả Police các nước khi mang sắc phục cảnh sát trên người đều phải găm súng , còng bên hông và nhiều đồ chơi khác nữa.

Ngoài ra, Cảnh sát : dùng trước 30/04/1975, chữ dùng của quốc gia tư bảng = Police
Công an : dùng từ 30/04/1975, chữ dùng của đảng Cộng sản.

P/S: Ai quan tâm cô bé trên hình thì vào đây :”>
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hoa-khoi/Nu-sinh-vien-canh-sat-xinh-dep-gay-sot-cu-dan-mang/120039.gd?i=0


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *