Hậu Tận thế, con người sẽ phải làm gì Để xây dựng lại thế giới?

Nếu thế giới bỗng dưng sụp đổ chỉ còn lại một đống hoang tàn, những người còn sống sót sẽ phải làm gì để xây dựng lại nền văn minh hiện đại như ngày nay?

Giả sử như lúc này, có một đại dịch kinh hoàng lây lan đi khắp thế giới với tốc độ chóng mặt, làm sụp đổ nền văn minh tiên tiến và tiêu diệt gần như toàn bộ loài người.
Thế nhưng, vẫn có những người may mắn sống sót và bạn nằm trong số đó. Vậy bạn sẽ làm gì để vượt qua những ngày tháng khổ cực trong điều kiện vô cùng thiếu thốn như thế?
Loài người đã trải qua bao biến cố lịch sử, cùng nhau lao động để xây dựng một thế giới hiện đại như ngày nay. Vì thế, nếu nó sụp đổ, con người vẫn hẳn sẽ ra tìm cách ổn định cuộc sống trở lại.
Vấn đề là bằng cách nào và mất bao lâu? Giáo sư Lewis Dartnell thuộc ĐH Westminster đã đưa ra một viễn cảnh thực sự hợp lý.
Những ngày đầu tiên
Lúc này, các trạm năng lượng đã ngưng hoạt động vì không có ai kiểm soát. Vì thế, bạn cần phải tận dụng năng lượng Mặt trời và thiết bị phát điện ở các địa điểm xây dựng.

Thế giới sẽ cùng nhau hát Vì mất đi ánh Mặt trời..

Internet cũng sẽ “bốc hơi” luôn khi các máy chủ đã hết nhiên liệu dự trữ. Nhưng điều này không có nghĩa là chiếc smartphone của bạn sẽ trở nên vô dụng. La bàn từ kế bên trong nó sẽ giúp bạn xác định đường đi, và nếu bạn từng dùng ứng dụng bản đồ, bạn vẫn có thể truy cập GPS thoải mái.

Mạng lưới vệ tinh GPS vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tốt, nhưng chỉ trong vài tuần. Và sau khoảng sáu tháng, độ chính xác sẽ suy giảm đến mức hoàn toàn sai lệch. 

Vì vậy, trước tiên, bạn phải tìm kiếm nơi dự trữ nhiều đồ hộp, nước uống đóng chai và quần áo ấm.
Sau vài tuần
Mùi hôi thối của hàng ngàn xác chết bắt đầu tràn ngập không khí. Đám thú hoang đói khát sẽ tụ lại thành từng bầy hung hãn. Lúc này, có thể bạn đã gặp được kha khá những người sống sót khác, và có thể thành lập một đội tinh tưởng giúp đỡ lẫn nhau.

Thành phố hoang tàn sau thảm họa

Nguồn nước tự nhiên nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn vì các nhà máy nước không còn hoạt động. Đường xá sẽ nồng nặc mùi nhựa đường và bê tông, vì thế nếu bạn lánh về các vùng nông thôn thì sẽ “dễ thở” hơn. Một trang trại có lò sưởi để sưởi ấm và nấu ăn sẽ có ích hơn là một căn hộ đầy đủ máy móc hiện đại.
Một căn nhà đơn sơ như thế này sẽ có ích hơn
Sau vài tháng
Mối quan tâm hàng đầu của bạn lúc này là làm sao để có nước uống sạch, không chứa mầm bệnh. Đun sôi là phương pháp kinh điển nhưng lại tốn nhiều nhiên liệu. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ phải áp dụng một vài kiến thức hóa học cơ bản để thanh lọc nước.
Không ngờ có ngày đun nước thôi cũng là xa xỉ
Hãy lấy nước lau bếp hoặc dung dịch Clo làm sạch hồ bơi và pha loãng chúng vào nước. Với nồng độ thấp, Clo có thể tiêu diệt mầm bệnh trong nước mà không làm bạn bị ngộ độc.
Một cách khử khuẩn đơn giản hơn nữa đó là sử dụng năng lượng Mặt trời. Kỹ thuật này đã được chứng nhận bởi WHO. Bạn chỉ cần bỏ nước vào chai nhựa và để nó dưới nắng khoảng một hay hai ngày. Tia cực tím từ Mặt Trời sẽ xuyên qua chai và tiêu diệt mầm bệnh bên trong.
Đây là một cách sát khuẩn rất tự nhiên
Rửa tay cũng là một cách chống nhiễm bệnh cực kỳ hữu hiệu. Bạn có thể chế tạo xà phòng bằng cách thủy phân mỡ động vật hay dầu thực vật và đun sôi với dung dịch kiềm như Kali Cacbonat.
Dung dịch này có thể được chiết xuất từ tro gỗ cứng, tro tảo biển hay tro các cây ven biển chịu mặn như cây mộc, cây tô dã…
Sau 1 năm
Số lương thực còn sót lại khi Tận thế xảy ra có lẽ đủ dùng trong những tháng đầu tiên. Nhưng sau một năm, bạn sẽ chết đói nếu không bắt tay vào “làm nông”, nghĩa là trồng rau, hoa quả và các loại ngũ cốc thiết yếu như lúa mì, gạo hay ngô.
Dư thừa thực phẩm chính là nền tảng cơ bản của mọi nền văn minh. Ví dụ, nếu 1 người có thể cày cuốc để nuôi sống 10 người không làm ruộng thì xã hội mới bền vững. Vậy vấn đề đặt ra là ta phải làm sao để trồng trọt cho thật hiệu quả.
Bạn có thể dễ dàng rèn các đồ vật làm bằng sắt lại thành các dụng cụ canh tác nếu nắm được nguyên lý cơ bản. Nhưng quan trọng là phải biết cách giữ độ màu mỡ của đất trồng trong nhiều năm.
Vì không có các loại phân bón nhân tạo hiện đại, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân động vật và các loại cây họ đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, cỏ ba lá, cỏ linh lăng… Rắc phấn nghiền, đá vôi và phốt phát kiếm được bằng cách hòa tan xương trong acid sẽ giúp giảm bớt độ chua của đất.
Sau vài thập kỷ đầu tiên
Lúc này, xã hội con người hậu Tận thế đã có khả năng tự cung tự cấp, bớt phụ thuộc vào những gì còn sót lại sau đại dịch. Bạn cần phải học những kỹ năng truyền thống như rèn kim loại, làm công cụ, tiếp năng lượng cho các hệ thống như cối xay gió, máy hơi nước, tuabin, động cơ đốt trong…
Để làm được như thế cần phải có nhiên liệu. Bạn có thể chưng cất gỗ khô để lấy acid, cồn, dung môi và dầu hắt; nung gỗ để lấy than, chạy xe bằng khí ga thoát ra trong quá trình nhiệt phân gỗ…

Bạn còn có thể lên men ngũ cốc và chưng cất để lấy Etanol – một dung môi đa năng, cũng như một chất khử trùng hiệu quả.
Than củi không chỉ cung cấp nhiệt để rèn kim loại, nung gạch và kính mà còn có tác dụng như một “chất khử” giúp lấy kim loại ra khỏi các quặng đá.
Và sau một vài thế kỷ
Về lâu về dài, để một xã hội sụp đổ hồi sinh trở lại, con người phải ra sức tìm hiểu nguyên tắc vận hành của thế giới tự nhiên và áp dụng vào phát triển khoa học – công nghệ.
Để làm được điều này, con người cần phải có nhiều công cụ. Một trong số đó chính là thủy tinh. Công cụ hoàn toàn trong suốt và tương đối bền này được làm từ silica (từ cát), soda và vôi (trong đá vôi, phấn, tảo biển).

Thủy tinh cũng là một yếu tố quan trọng

Thủy tinh có thể được dùng để làm ống nghiệm phục vụ cho việc nghiên cứu các phản ứng hóa học, làm nhiệt kế và phong vũ biểu để đo nhiệt độ và áp suất, từ đó mới có thể tạo ra máy hơi nước và động cơ đốt trong… Nó còn được dùng để làm thấu kính của kính hiển vi và kính thiên văn.
Nhìn chung, việc gây dựng lại xã hội có thể mất rất nhiều năm, thậm chí đến vài thế kỷ. Nhưng nếu kiên trì và nhẫn nại, con người vẫn có thể sống sót lâu dài và tạo ra một thế giới hiện đại như xưa.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *