“Thế hệ Y” là gì và tại sao họ là thế hệ bản lề của tương lai?

Thế hệ Y là cụm từ chỉ những người trẻ đang ở độ tuổi 20, 30. Họ nổi lên là lực lượng lao động chủ lực, được đào tạo tốt nhất nhưng cũng khó quản lý ở nhiều nước.

Thế hệ Y chỉ những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 2000. Đây là thế hệ tiếp nối thế hệ X – những người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980.
Tại sao lại gọi họ là thế hệ Y? – Vì trong tiếng Anh, Y phát âm giống từ “Why”, có nghĩa là Tại sao? Vì sao?. Đây là câu hỏi mà những người trẻ tuổi thuộc thế hệ này thường xuyên đặt ra. Có nhiều cách gọi khác nhau tùy theo từng nước, nhưng nhìn chung, trên thế giới họ được gọi là thế hệ Y.
Dự báo đến năm 2025, thế hệ này sẽ chiếm tới 75% lực lượng lao động toàn cầu.
Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 1 triệu người thuộc thế hệ Y bổ sung vào lực lượng lao động. Ước tính, thế hệ Y sẽ chiếm 36% lực lượng lao động Mỹ vào năm 2025.
Tại Pháp, hiện có 16 triệu người thuộc thế hệ Y, chiếm tới 40% lực lượng lao động. Còn ở Việt Nam, ước tính trong 3 năm tới, thế hệ Y sẽ là thành phần lớn nhất, chiếm hơn 43% lực lượng lao động.
Sự nhạy bén, giỏi công nghệ và biết cách ứng dụng công nghệ là một lợi thế lớn của thế hệ Y. Đặc biệt, trong kỷ nguyên công nghệ số, sự linh động và nhạy bén của họ sẽ càng được phát huy. 
Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, điểm yếu của thế hệ này là thường thiếu kiên nhẫn, vì muốn kết quả nhanh chóng nên hay chọn hướng tiếp cận “được ăn cả ngã về không”. So với các thế hệ trước, họ cũng còn non nớt, bốc đồng hay đòi hỏi và sức chịu đựng khó khăn kém hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *