Điều kiện gì mà sự sống đã tồn tại trên Trái Đất? (Câu hỏi của bạn Như Phương Nguyễn)

Trái đất hiện tại là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống mà con người biết được. Hình thành cách đây 4.55 tỷ năm và sự sống xuất hiện cách đây 1 tỷ năm. Kể từ đó, bầu khí quyển của trái đất và các điều kiện vô cơ khác đã tạo điều kiện cho các loài vi sinh vật ưa khí cũng như sự hình thành của tầng Ozone là lớp bảo vệ quan trọng, cùng với từ trường của Trái Đất, đã ngăn chặn các bức xạ có hại và chở che cho sự sống. Hiện tại, theo tính toán của các nhà khoa học thì trái đất có thể che chở cho sự sống thêm 1.5 tỷ năm nữa trước khi mặt trời trở thành sao khổng lồ đỏ.

Người ta tin rằng các chất hóa học giàu năng lượng đã tạo ra các phân tử có khả năng tự sao chép trong khoảng 4 tỷ năm trước đây, và trong nửa tỷ năm sau đó thì tổ tiên chung cuối cùng đã xuất hiện.

Sự phát triển của khả năng quang hợp cho phép năng lượng mặt trời được hấp thụ trực tiếp bởi các dạng sống, sau đó oxy sản phẩm tích tụ dần trong bầu khí quyển và hình thành tầng Ozone (O3) ở trên cùng.

Sự tập hợp các tế bào nhỏ trong một tế bào lớn hơn dẫn đến quá trình phát triển các tế bào phức tạp gọi là các sinh vật nhân chuẩn. Các sinh vật đa bào thực sự hình thành dưới dạng các tế bào trong một tập đoàn cá thể ngày càng trở nên chuyên môn hóa. Nhờ tầng ôzôn hấp thụ các bức xạ tia cực tím có hại, sự sống bắt đầu phát triển trên bề mặt Trái Đất.

Cách đây khoảng 750-580 triệu năm trước, nhờ hoạt động của các dòng sông băng ở đại Tân Nguyên sinh, đã phủ một lớp băng lên bề mặt Trái Đất, được gọi là “Địa Cầu tuyết”.

Sau sự bùng nổ ở kỷ Cambri, khoảng 535 triệu năm trước, đã xảy ra năm cuộc đại tuyệt chủng. Cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng điễn ra cách đây 65 triệu năm, xảy ra có thể là do một thiên thạch đâm vào Trái Đất, đã gây ra cuộc đại tuyệt chủng của khủng long và các loài bò sát lớn, nhưng bỏ qua các loài động vật có kích thước nhỏ như các loài động vật có vú, mà khi đó trông giống như chuột.

Trong 65 triệu năm qua, các dạng sống máu nóng ngày càng trở nên đa dạng, và một vài triệu năm trước đây thì một loài động vật dáng vượn ở châu Phi đã có khả năng đứng thẳng. Điều này cho phép chúng sử dụng công cụ và thúc đẩy giao tiếp cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng và các yếu tố kích thích cần thiết cho một bộ não lớn hơn.

Sự phát triển của nông nghiệp, và sau đó là sự văn minh, cho phép con người trong một khoảng thời gian ngắn gây ảnh hưởng đến Trái Đất nhiều hơn bất kì một dạng sống nào khác, thậm chí cả tính chất cũng như số lượng của các loài sinh vật khác


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *