Internet là gì? Internet có giới hạn dung lượng chứa dữ liệu hay không? Toàn bộ dữ liệu đó được lưu trữ ở đâu?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu chuyển dữ liệu gói (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức TCP/IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân, và các chính phủ trên toàn cầu.

Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mãi và chuyển tiền, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học online. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.

Nguồn thông tin khổng lồ kèm theo các dịch vụ tương ứng chính là hệ thống các trang Web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW (World Wide Web). Trái với một số cách sử dụng thường ngày, Internet và WWW không đồng nghĩa. Internet là một tập hợp các mạng máy tính kết nối với nhau bằng dây đồng, cáp quang, v.v.; còn WWW, hay Web, là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, và nó có thể được truy nhập bằng cách sử dụng Internet. Trong tiếng Anh, sự nhầm lẫn của đa số dân chúng về hai từ này thường được châm biếm bằng những từ như “the intarweb”.

Chúng ta có thể kết nối sử dụng dữ liệu của các server qua giao thức mạng www bằng các trình duyệt Google Chrome, Firefox, Opera, IE,…và kết nối sử dụng dữ liệu của các server qua giao thức torrent bằng các phần mềm download-upload uTorrent, BitTorrent,…

Internet không giới hạn dung lượng chứa dữ liệu, vì dữ liệu được lưu trữ trên các máy tính server, các máy tính trong mạng ngang hàng qua giao thức torrent, số lượng các máy tính ngày càng nhiều nên hầu như chúng ta không thể sử dụng hết giới hạn dung lượng của Internet.

Dung lượng cho phép sử dụng của Google là hơn 7690 TByte. Bạn có tưởng tượng được độ lớn của chúng không?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *