Khi uống thuốc, vị trí nào trên lưỡi cảm thấy đắng nhất?

Há miệng nhìn vào trong gương chúng ta sẽ nhìn thấy lưỡi của mình. Lưỡi có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Những thức ăn chúng ta ăn vào miệng đều được răng nghiền nát, sau khi được lưỡi trộn thì được nuốt vào trong dạ dày, điều này có lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Lưỡi còn có thể giúp chúng ta nói được. Nếu như không có lưỡi, cả ngày chúng ta sẽ chỉ phát ra được những âm thanh u ơ. Ngoài ra, lưỡi còn có một vai trò rất quan trọng trong việc cảm nhận hương vị từ các đồ ăn, thức uống khác nhau. Chúng ta có thể nhận ra được những vị đắng, cay, chua, ngọt là nhờ công của lưỡi.

Nhưng, làm thế nào để lưỡi cảm nhận được mùi vị? Khi chúng ta uống thuốc, vị trí nào trên lưỡi cảm thấy đắng nhất? Hãy nghe tôi kể cấu tạo của cơ quan cảm nhận của lưỡi, bạn sẽ rõ ngay thôi mà.

Lưỡi của chúng ta được cấu tạo bởi các cơ. Nó có thể hoạt động trong khoang miệng. Trên bề mặt của lưỡi có một lớp màng màu hồng nhạt và nhiều gai nhỏ nhô lên gọi là đầu nhũ lưỡi. Trong đầu nhũ lưỡi có nhiều nụ vị giác. Đây là bộ phận cảm nhận quan trọng nhất gọi là cơ quan cảm nhận vị giác. Mỗi một nụ vị giác đều do các tế bào vị giác và tế bào ủng hộ tạo thành. Có lông vô cùng nhỏ nhô rở một đầu của tế bào vị giác gọi là mao vị, một đầu khác được nối với não thông qua dây thần kinh. Sau khi thức ăn trong miệng tiếp xúc với mao vị, hình thành lên kích thích vị giác. Kích thích này trước tiên được truyền đến tề bào vị giác với tốc độ rất nhanh, sau đó truyền lên não thông qua thần kinh. Bên trong não có một bộ phận chuyên cảm nhận vị giác. Nó tiến hành xử lý gia công đối với kích thích này, sau đó thông báo cho chúng ta biết thứ chúng ta ăn có vị gì.

Do có nụ vị giác, chúng ta mới có thể phân biệt được mùi vị khác nhau. Thần kinh liên kết với nụ vị giác ở những vị trí khác nhau có độ nhạy cảm đối với các vị cũng khác nhau. Đối với vị ngọt, vị trí nhạy cảm nhất là đầu lưỡi, đối với vị chua, nhậy cảm nhất là ở hai bên lưỡi, đối với vị mặn thì nhạy cảm nhất là đầu lưỡi và hai bên lưỡi. Còn với vị đắng thì nhạy cảm nhất là cuống lưỡi. Vì thế, khi chúng ta uống thuốc, thuốc vào đến cuống lưỡi, nụ vị giác ở đây truyền kích thích nhanh nhất, khiến chúng ta cảm thấy đắng ngắt.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *