KỊCH BẢN ĂN HỎI – NẠP TÀI – VU QUY do bạn Mai Trần chia sẻ

KỊCH BẢN ĂN HỎI – NẠP TÀI – VU QUY

 (bật nhạc bài hát khách đến chơi nhà) (Chúng ta đang được chào đón phái đoàn nhà trai đang tiến gần về hôn trường của gia đình nhà gái hôm nay, một lần nữa xin trân trọng kính mời các cụ các bà, quý vị khách quý cùng toàn thể cô dì chú bác, bạn bè thanh niên nam nữ hãy ra trước cổng hoa của gia đình nhà gái chúng tôi để cùng chào đón phái đoàn của gia đình nhà trai và cùng tham dự đại lễ ăn hỏi – nạp tài, vu quy của cô dâu …  và chú rể ….. sẽ diễn ra trong buổi sáng ngày hôm nay,một lần nữa xin trân trọng kính mời.)

Xem thêm: 

  1. Kịch bản chương trình trung thu – chia sẻ của bạn MAITRAN915
  2. Mẫu kịch bản lễ thành hôn do bạn Trần Mai chia sẻ ( tham khảo)

MỞ ĐẦU
Xin nồng nhiệt chào đón toàn thể quý quan viên hai họ, quý vị khách quý, cùng toàn thể cô dì chú bác, bạn bè thanh niên nam nữ đang có mặt tại tư gia nơi đây của gia đình nhà gái chúng tôi để cùng tham dự buổi đại lễ ăn hỏi – nạp tài và Vu quy của cô dâu … và chú rể …….. tại thôn Tiên hương  xã Thành Tân, Thạch thành, Thanh Hóa trong buổi sáng ngày hôm nay.

 Lời nói đầu tiên cho phép Trần Mai được thay mặt cho gia đình nhà gái ông ……………. và bà ……………. cùng cô dâu …….. cũng như trung tâm tổ chức sự kiện Hạnh Hương và áo cưới ……….. xin gửi tới toàn thể quý vị lời cảm ơn chân thành, lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

DẠO ĐẦU

Kính thưa quý vị,

Hôm nay xum họp trúc mai

Tình chung một khắc, Nghĩa dài trăm năm

Hôm nay tứ hải giao tình

Tuy rằng bốn biển nhưng sinh một nhà

Vâng, và trong buổi đại lễ hôm nay, rất vinh dự được đón tiếp sự có mặt đông đủ của các cụ, các ông, các bà, cũng như quan viên hai họ, bà con lối xóm, bạn bè gần xa cũng đã bớt chút thời gian trở về đây để chung vui, chúc phúc cho đôi bạn trẻ, một lần nữa xin được thay lời cho gia đình nhà gái, xin cảm ơn những tình cảm của toàn thể quý vị rất nhiều.

Và ngay giờ phút này đây,Trước sự chứng kiến của toàn thể quý vị, sau đây đại lễ Ăn hỏi- Nạp tài – và Vu quy của chú rể…….và cô dâu ……..xin phép được  BẮT ĐẦU! (nhạc)

GIAO CẢM

Vâng, thưa quý vị! Yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi con người, là món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.
Cô dâu ………và Chú rể ……….đã cùng nhau vượt qua bao nhiêu khó khăn, thăng trầm, thử thách, cùng nhau vượt qua những sóng gió của cuộc đời, và họ đã tìm được bến bờ hạnh phúc của riêng mình.

Ông cha ta đã nói “trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” cũng chính vì lẽ đó,ngày hôm nay, ngày đẹp nhất, hạnh phúc nhất và được sự vun vén tác hợp của hai bên gia đình, sự chấp thuận của chính quyền địa phương thì họ đã quyết định về chung một nhà.

Và hôm nay tất cả chúng ta đang có mặt tại đây cũng bởi một lý do duy nhất đó chính là chúc mừng hp cho đôi uyên ương. Một tràng pháo tay thật lớn để chào đón tất cả chúng ta đang có mặt trong ngày hôm nay.

GIỚI THIỆU THÀNH PHẦN (NGHI LỄ VẤN DANH)

Vâng, kính thưa quý vị, theo nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung cũng như người Thanh Hóa nói riêng  thì đầu có xuôi đuôi mới lọt, trong nhà có rõ thì ngoài ngõ mới thông. Chính vì vậy mà trước khi tiến hành các nghi lễ quan trọng, chúng ta sẽ cùng đến với nghi lễ vấn danh, giới thiệu xưng tên của hai bên gia đình.

Đầu tiên, thay lời cho vị chủ nhà mến khách, phía nhà gái chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu vị đại diện của gia đình nhà trai sẽ cùng khởi thân đứng dậy có đôi lời phát biểu và giới thiệu về thành phần quan trọng trong buổi lễ hôm nay, xin trân trọng kính mời.(có thể nhà trai sẽ xin kết hợp ăn hỏi, nạp tà và vu quy luôn – tùy tình hình để thông báo lại)

Chúng ta vừa được lắng nghe lời phát biểu giới thiệu của gia đình nhà trai, tiếp theo xin trân trọng kính mời vị đại diện của gia đình nhà gái sẽ có đôi lời phát biểu và giới thiệu những thành phần quan trọng có mặt trong buổi lễ hôm nay, xin kính mời.

(HÁT MỜI TRẦU) Kính thưa quý vị, ông cha ta đã có câu “ miếng cau miếng trầu là đầu câu chuyện” – đó chính là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Và cũng chính miếng cau miếng trầu đã nên duyên nhà người, và ngay lúc này đây để đáp lại những tình cảm của quý vị xin được kính mời quan viên hai họ cùng toàn thể quý vị hãy cùng mời thuốc, mời nước, mời trầu và cùng đến với một làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh qua phần thể hiện của Trần Mai với tổ khúc Mời nước, mời trầu.

NGHI LỄ ĂN HỎI

Và ngay giờ phút này đây, chúng ta sẽ cùng tiến hành nghi lễ đầu tiên, đó chính là nghi lễ ăn hỏi, – và xin kính mời Ông Bà song thân của chú rể ……….. ông ………….. và bà …………………. sẽ cùng đứng lên trao cơi trầu đầu tiên mang ý nghĩa là cơi trầu ăn hỏi đến tay của ông bà thân sinh ra cô dâu ………………. là ……………….. và bà ……………………. . Vâng và cơi trầu đầu tiên với ý nghĩa là cơi trầu ăn hỏi của gia đình nhà trai đã được gia đình nhà gái chấp thuận và đón nhận thật trang trọng và nồng ấm. (Bỏ qua phần thắp hương kính báo, gia đình tự chủ động)

CÔ DÂU XUẤT HIỆN

Và ngay bây giờ tân chú rể ……………… đang cùng xuất hiện bên tân cô dâu ………….. để cùng ra mắt tới toàn thể quan viên hai họ và quý vị hôm nay.

Và đứng bên cạnh tôi đây là cặp đôi đẹp nhất. hạnh phúc nhất ngày hôm nay.  Và xin mời Tân chú rể ……….. và Cô dâu ………………  hãy dành một cái cúi chào thật nồng nhiệt tới toàn thể quan viên hai họ và quý vị đang có mặt trong sự kiện trọng đại hôm nay. Xin mời.

(RÓT TRÀ)Vâng, và xin được mời tân chú rể và cô dâu hãy cùng rót những ly trà nồng ấm để cùng dâng lên những bậc ông bà cha mẹ đã có công nuôi dưỡng sinh thành đang có mặt trong buổi lễ hôm nay để cùng chứng kiến ngày trọng đại, hạnh phúc của hai con, xin mời.

NGHI LỄ XIN CƯỚI (đưa ra quan điểm ngày giờ)TỰ DẪN)

NGHI LỄ NẠP TÀI (tùy tình hình đan xen văn nghệ)

Tiếp theo chương trình, chúng ta sẽ cùng đến với nghĩ lễ quan trọng thứ hai, đó chính là nghi lễ dẫn lễ nạp tài – với 5 mâm xính lễ đủ đầy đã được họ nhà trai chuẩn bị thật chu đáo với các nguồn xính lễ được trang trí kỳ công lỗng lẫy từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ tỉa hoa kết trái cho tình yêu. Các mâm xính lễ đủ đầy trước là để dâng lên bàn thờ tổ tiên họ nhà gái, sau nữa là để tri ân tới ông bà thân sinh ra cô dâu …………. đã có công nuôi dưỡng sinh thành để chỉ ít ngày nữa thôi sẽ trao cho họ nhà trai một nàng dâu thảo.

Và sau đây xin kính mời ông bà thân sinh ra chú rể ……………………..là ông……….bà…………… cùng đứng lên trao chục trầu mang ý nghĩa dẫn lễ nạp tài tới ông bà thân sinh ra cô dâu …………………ông ……………bà……….. xin kính mời,

Vâng, và chục trầu mang ý nghĩa nạp tài đã được ông bà thân sinh ra cô dâu ……….. chấp thuận và đón nhận. Và ngay lúc này đây xin mời hai bên gia đình hãy tiếp tục trao nhận cho nhau với 5 mâm xính lễ đủ đầy.  (xin mời những chàng trai cô gái xinh đẹp trong đội hình bê tráp hãy cùng trở về để cùng nâng những mâm xính lễ vào bên trong – nếu cần)

Đầu tiên sẽ là mâm xính lễ trầu cau, một trong những mâm xính lễ quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ nạp tài của người Việt Nam chúng ta, nó còn là thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của con người Việt Nam, quả cau tròn cùng với miếng trầu thơm quện chút vôi trắng khi ăn vào sẽ có màu đỏ tượng trưng cho tình yêu sắc son, bên cạnh đó còn mang ý nghĩa sâu sắc, mong muốn cho đôi uyên ương sẽ sống hạnh phúc bên nhau bền chặt keo sơn như cau với trầu.

Và mâm xính lễ thứ hai mà nhà trai muốn trao gửi tới nhà gái đó chính là mâm xính lễ xôi lợn – xôi lợn biểu trưng cho sự giao hòa giữa trời và đất, giữa âm và dương , giữa thiên nhiên và con người, và trong buổi sang ngày hôm nay mâm xôi thịt còn có một ý nghĩa vô cùng to lớn nữa đó chính là mong muốn cho hai con sẽ có một cuộc sống vô cùng viên mãn, ấm no đủ đầy.

Và mâm xính lễ thứ 3, đó là mâm xính lễ rượu thuốc, chè là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong mâm lễ của người Việt Nam. Kính thưa quý vị thân mến trong bất kỳ một ngày đại lễ thì không thể thiếu được những thành phần này, nó không chỉ là món quà mà nhà trai muốn trao gửi tới nhà gái mà đây cũng chính là tình cảm là cơ hội để nhà gái trao gửi tri ân tới các vị khách quý bà con cô dì chú bác bạn bè thanh niên da dành tình cảm, thời gian quý báu trở về đây chung vui với hạnh phúc của cô dâu Đinh Ánh và chú rễ Trần Tiến.

Mâm xính lễ thứ 4 đó là mâm xính lễ bánh phu thê, hay còn gọi là bánh vợ chồng như muốn nhắn nhủ tới Trần Tiến Và Đinh Ánh rằng từ nay hai bạn sẽ cùng nhau mở cửa lâu đài tình ái và sống hạnh phúc bên nhau đến rang long bạc đầu.

Và mâm xính lễ cuối cùng là mâm xính lễ hoa quả ngọt với hình ảnh rồng bay phượng múa biểu tượng cho sự sinh xôi, nảy nở và hoa quả cũng biểu tượng cho nét văn hóa truyền thống của người Việt nam đó chính là ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn, với ý nghĩa đó mà gia đình nhà trai đã chuẩn bị một mâm hoa quả rất đẹp rất ý nghĩa với rất nhiều các loại hoa quả trên khắp mọi miền của quê hương Việt Nam thân yêu, và đặc biệt là các loại hoa quả được chở về đây từ vùng miền sông nước Cửu Long, một trong những vùng hoa quả nổi tiếng nhất của Việt Nam chúng ta, như một lời nhắn nhủ tới hai con hãy sống thật viên mãn hạnh phúc, để lại hoa thơm quả ngọt cho đời.

THỦ TỤC LẠI QUẢ (hỏi lại nhà gái)

Kính thưa quý vị, đúng là có đi có lại mới tọai lòng nhau….

(NHÀ TRAI TRAO TIỀN CHO NHÀ GÁI KHÔNG)

(Nếu có) Ngoài ba nghi lễ trên thì gia đình nhà trai còn có món quà trước là để cảm ơn nhưng tình cảm mà gia đình nhà gái đã dành tặng cho họ nhà trai, sau là để tri ân tới bố mẹ ông bà thân sinh ra cô dâu …………… đã có công nuôi dưỡng sinh thành, để chỉ ít ngày nữa thôi sẽ trao cho họ nhà tra một nàng dâu thảo.

Vâng, và ngay lúc này xin mời hai bên gia đình thông gia cùng bắt tay nhau và chính thức ra mắt quan viên hai họ cùng toàn thể quý vị đang có mặt trong buổi lễ hôm nay, kể từ đây hai bên gia đình chính thức kết nghĩa thông gia, xin kính chúc tình thông gia bền chặt, sẽ cùng hướng đến những gì tốt đẹp nhất dành tặng cho hai con của chúng ta.

(Bỏ qua) (Sau đây, xin mời cô dâu và chú rễ hãy cùng dâng chục trầu cùng xính lễ lên thắp hương cho bàn thờ tổ tiên, xin kính mời.(nếu có phong bì thì giới thiệu cả phần trao phong bì) ( và một ít phút nữa chúng ta sẽ tiến hành thủ tục lại quả))

ĐƯA RA QUAN ĐIỂM NGÀY GIỜ (trong thời gian bàn bạc, mở nhạc nhẹ và cô dâu chú rể cùng đội bê tráp chụp hình)

Như thông báo từ đầu chương trình, trong buổi sáng hôm nay do điều kiện không gian và thời gian, vì vậy gia đình nhà trai sẽ xin phép nhà gái được dẫn lễ ăn hỏi – nạp tài và xin dâu luôn.

(tùy tình hình rút gọn)Tiếp theo chương trình, tôi xin được trân trọng kính mời vị đại diện của gia đình nhà trai đưa ra quan điểm giờ tổ chức lễ thành hôn cho cô dâu và chú rể.

Xin được cảm ơn quan điểm về ngày giờ mà họ nhà trai đã đưa ra, tiếp theo chương trình, tôi xin trân trọng giới thiệu vị đại diện họ nhà gái phát biểu quan điểm chấp thuận về ngày giờ mà họ nhà trai đã đưa ra, xin kính mời.………..

Một lần nữa thay mặt cho hai bên gia đình, xin được trân trọng truyền tin báo hỷ tới toàn thể  cụ ông cụ bà, cô dì chú bác, bạn bè thanh niên nam nữ sẽ cùng tiếp tục hiện diện tại khán phòng hạnh phúc của gia đình nhà gái chúng tôi để cùng chung vui và mừng đón cô dâu về với gia đình nhà trai để cử hành hôn lễ chỉ sau ít phút nữa, một lần nữa xin kính mời.

VU QUY – XIN DÂU

Kính thưa quý vị, có thể nói rằng chương trình Đại lễ ăn hỏi – Nạp tài của cô dâu ……….. Và chú rễ …………… vừa diễn ra thành công tốt đẹp, để rồi hai bên gia đình bố mẹ đã chọn ra giờ vàng để ấn định vinh danh tổ chức chương trình đại lễ Vu quy cho hai con trẻ, và cũng trong buổi sáng đẹp trời hôm nay ngày 5/07/2018 tức ngày 24/06/ Mậu Tuất gia đình nhà trai có cơi trầu câu chuyện được trịnh trọng xin phép dâng lên gia đình nhà gái chúng tôi để cùng mừng đón cô dâu …….. trở về với gia đình nhà trai tại Thôn …………, xã ………………….Nghệ An  để cùng tổ chức chương trình đại lễ thành hôn cho hai con trẻ,

Và giờ phút này chúng tôi xin được trân trọng kính mời vị đai diện của gia đình nhà trai sẽ cùng khởi thân đứng dậy có ý kiến phát biểu và có cơi trầu chai rượu để dâng lên gia đình nhà gái mong muốn được đón Cô dâu …………., xin trân trọng kính mời

Và xin được cảm ơn lời phát biểu của vị đại diện gia đình nhà trai. Xin trân trọng kính mời vị đại diện của gia đình nhà gái có ý kiến phát biểu đáp lời với gia đình nhà trai, xin kính mời.

Kính thưa quý vị, vậy là gia đình nhà gái đã có ý kiến chấp thuận về cơi trầu chai rượu của gia đình nhà trai , và chúng ta hãy dành một chàng pháo tay thật lớn để chúc mừng cho hai bên gia đình.

TRAO CƠI TRẦU CHAI RƯỢU

Và giờ phút này, chúng tôi xin mời bác gái là mẹ thân sinh ra chú rễ ……… sẽ cùng có cơi trầu chai rượu để cùng trịnh trọng dâng lên gia đình nhà gái chúng tôi, và người mẹ thân sinh ra cô dâu……….. sẽ cùng đón nhận, trận trọng kính mời.(chụp ảnh)

Một tràng pháo tay để chúc mừng.

Và xin trân trọng kính mời gia đình nhà gái sẽ cùng dâng cơi trầu lên bàn thờ gia tiên để cùng thắp hương kính báo, xin mời. (Hỏi xem có cần không)

( Và cùng đồng hành với chục trầu chai rượu gia đình nhà trai còn có thêm một chút bánh kẹo để trịnh trọng dâng lên nhà gái, xin mời)

Một tràng pháo tay nồng nhiệt nữa để chúc mừng thưa quý vị.

CHÚ RỄ ĐÓN CÔ DÂU RA MẮT

Và cùng với cơi trầu chai rượu cũng như đồng nghĩa gia đình nhà gái chúng tôi đã chấp thuận cho chú rễ ……………. được mừng đón cô dâu …………….. trở vê với gia đình nhà trai.

NGHI LỄ THẮP NHANG KÍNH BÁO  (hỏi nhà gái có hay không) (nhìn giờ)

Và giờ phút này xin trân trọng kính mời chú rễ ……………….. hãy cùng vào bên trong gia đình nhà gái để cùng đón cô dâu …………. trở ra bên ngoài thắp nén hương kính báo tới ông bà tổ tiên, xin kính mời hai bạn.

Kính thưa quý vị, và giờ phút này đây hai gương mặt rạng ngời nhất đang cùng chính thức xuất hiện để ra mắt toàn thể quý vị, chúng ta hãy dành một tràng pháo tay để chúc mừng !

Xem thêm:

  1. Kịch bản chương trình trung thu – chia sẻ của bạn MAITRAN915
  2. Mẫu kịch bản lễ thành hôn do bạn Trần Mai chia sẻ ( tham khảo)

 

NGHI LỄ GÓP VỐN (hỏi hai bên gia đình cần chuẩn bị trước)

Kính thưa quý vị trở về với nét đẹp truyền thống trong tục cưới hỏi của người dân Việt Nam chúng ta thì ngày hôm nay gia đình nhà trai ngoài cơi trầu chai rượu xin phép đón cô dâu …………, chúng ta còn có nghi lễ góp vốn tạo đựng cho hai con, và xin trân trọng kính mời bác gái của gia đình nhà trai sẽ cùng chính thức khởi thân đứng dậy để cùng nâng vỏ hộp, mở vỏ hộp để gia đình nhà gái chúng tôi sẽ thực hiện nghi lễ góp vốn để cùng chung tay tạo dựng nền tảng hạnh phúc cho hai con trẻ, xin kính mời bác.

Và với những mệnh giá tiền từ thấp đến cao, từ 500 đồng đến 500 nghìn thì mong muốn cho hai con sẽ sử dụng những đồng vốn này để cùng nhau nhân lên gấp bội gấp vạn lần để cùng hướng tới một cuộc sống viên mãn, ấm no, đủ đầy. pháo tay….(mẹ chú rể cầm sau khi thành hôn xong thì đưa lại cho hai con)

TỔ CHỨC – NHÀ GÁI TRAO QUÀ

Quý vị thân mến trước khi trở về với gia đình nhà trai để tổ chức đại lễ thành hôn cho hai con, thì gia đình nhà gái chúng tôi cũng có những món quà ý nghĩa để cũng chúc mừng hạnh phúc cho hai con. (công cha…..)

Và món quà đầu tiên là món quà đến từ bố mẹ thân sinh ra cô dâu …………, xin trân trọng kính mời………những món quà mà bố mẹ gửi tặng cho hai con như một lời nhắn nhủ tới hai con rằng……

Xin mời món quà tiếp theo đến từ ………

Vâng và kính thưa quý vị những món quà ý nghĩa của gia đình nhà gái còn rất là nhiều nhưng xin phép được trao gửi tại buổi đại lễ thành hôn của hai bạn trẻ nơi gia đình nhà trai.

NHÀ TRAI PHÁT BIỂU MỜI NHÀ GÁI (hỏi lại nhà trai)

Và bây giờ trước khi chú rể Trần Tiến sánh bước cùng cô dâu Đinh Ánh trên chiếc xe hoa sang trọng trở về nhà trai tổ chức đại lễ thành hôn thì xin trân trọng kính mời vị đại diện nhà trai có đôi lời phát biểu, xin kính mời.

KẾT THÚC

Và kính thưa quý vị, chương trình đại lễ ăn hỏi – nạp tài và vu quy xin dâu tại gia đình nhà gái đã diễn ra thành công tốt đẹp. Một lần nữa thay mặt cho gia đình nhà gái xin cảm ơn sự có mặt tham dự của toàn thể quý vị, và xin trân trọng thay lời cho gia đình nhà trai kính mời toàn thể quý quan viên hai họ, cô dì chú bác, bạn bè thanh niên hãy cùng mừng đón cô dâu và chú rể trở về để tổ chức đại lễ thành hôn tại nhà trai Thôn …………….., một lần nữa xin kính chúc quý vị sk, hp và thành công, kính chúc cô dâu và chú rể trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê. Kính chào tạm biệt!

KỊCH BẢN DO BẠN MAI TRẦN CHIA SẺ ( [email protected] )


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *