Lò phản ứng hạt nhận hoạt động như thế nào?

Các nhà máy điện hạt nhân luôn có các lò phản ứng hạt nhân tiêu thụ chất phóng xạ urani chất Urani này giải phóng rất nhiều nhiệt lượng, nó cho phép đun nóng các chất dẫn lưu (thể lỏng hoặc khí). Chất dẫn lưu này làm sôi nước, do vậy hơi nước tác động vào tua-bin của một máy phát và điện được sinh ra.
Trong lòng lò phản ứng hạt nhân của các nguyên tử urani bị phá vỡ dưới sự bắn phá của các nơtron. Khi bị phá vỡ, chúng giải phóng các nơrtron khác và đến lượt mình các nơtron này trở thành các vật bắn phá… Phản ứng dây chuyền này được kiểm soát bởi các thanh than chì (graphit) nhúng trong lò phản ứng và hấp thụ một phần các nơtron này.
Những va chạm xảy ra đã đủ để sinh ra độ nóng cần thiết cho hoạt động của lò phản ứng. Nếu lò phản ứng chạy quá tải, hoặc nó bắt đầu quá nóng, các thanh kiểm soát tự động rơi xuống và ngăn nó lại.
Chất dẫn lưu được sử dụng thường là nước hoặc khí cácbonic. Nó dùng để làm bay hơi lượng nước trong một thiết bị trao đổi nhiệt, song trong một số lò phản ứng hơi được sinh ra trực tiếp từ xung quanh lò.
Sau khi đã làm hoạt động tua-bin, hơi nước này ngưng tụ lại để trở lại thành nước rồi lại đi về phía thiết bị trao đổi nhiệt hoặc lò phản ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *