Mẫu lời phát biểu trong lễ vu quy – xin dâu cực độc

Mẫu lời dẫn trong lễ vu quy
Mẫu lời dẫn trong lễ vu quy
NHÀ TRAI TRÌNH LỄ VẬT VÀ XIN DÂU
 
 
Trước hết, họ nhà trai chúng tôi xin trân trọng kính chào toàn thể quý tộc họ nhà gái.
Kính thưa ông bà, quý cha bác, quý thân tộc họ nhà gái.
Nhờ sự vun đắp của hai gia đình và hai họ, mối nhân duyên của……… và……… đã chính thức nên vợ thành chồng, đẹp duyên đôi lứa. Hôm nay, quý cha bác hai họ hiện diện nơi đây,  chứng kiến một sự kiện quan trọng dành cho đôi tân hôn, đó là một cột mốc, một bước ngoặt của đôi bạn trẻ bắt đầu bước vào đời sống lứa đôi, thiết lập một gia đình mới.

Và hôm nay là ngày cử hành lễ Vu Quy theo truyền thống mà ông bà đã để lại. Họ nhà trai chúng tôi có sửa một sính lễ gồm : Một cơi trầu nói lên lòng chung thuỷ son sắt trong tình nghĩa vợ chồng. Một mâm sôi con gà nói lên sự sung túc mà hai họ đã vun đắp hạnh phúc trăm năm cho đôi bạn trẻ. Một cặp rượu nói lên men nồng tình thắm giao ước của đôi uyên ương đã được hai dòng tộc hoan hỉ tác thành. Và cuối cùng là một phong thơ kính dâng lên ông bà tổ tiên, nhờ các ngài mà con cháu có được những thành quả như ngày hôm nay.
Đó là những lễ vật mà họ nhà trai chúng tôi xin trình tiến lên quý họ nhà gái, kính xin quý ông bà, quý cha bác họ nhà gái chấp nhận và chứng giám cho, chỉ với ước nguyện là tác thành cho hai cháu nên duyên cầm sắt, hạnh phúc trọn đời.
Tiếp đến, họ nhà trai chúng tôi cũng xin quý họ nhà gái cho phép chúng tôi được đón cháu……… về gia đình để làm lễ Thành Hôn. Và cũng xin kính mời ông bà cha bác, quý họ nhà gái, vì tình yêu mến con cháu và tình thông gia (sui gia) bền chặt, xin quý vị bớt chút thì giờ đến gia đình nhà trai chúng tôi để chúc mừng cho ngày thành hôn của hai cháu trong ngày đại hỷ này.
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và xin trân trọng kính mời toàn thể quý vị.
 
 
ĐẠI DIỆN  NHÀ GÁI ĐÁP TỪ
 
 
Xin chân thành gởi đến quý ông bà cha bác, quý họ nhà trai lời chào thân ái và trân trọng nhất.
Kính thưa vị đại diện cùng toàn thể quý vị.
Qua lời phát biểu và trình lễ vật của họ nhà trai,
Với tư cách là đại diện cho họ nhà gái, tôi xin cảm ơn vị đại diện cùng quý cha bác họ nhà trai. Quý vị tiến những lễ vật đến họ nhà gái chúng tôi và đã trình bày rất sâu sắc và ý nghĩa để xin cháu…… về làm dâu bên họ tộc  quý vị. Họ nhà gái chúng tôi xin chân thành cảm ơn và hân hoan  tiếp nhận những lễ vật mà quý họ nhà trai đã trình tiến.
Nhân dịp, tôi xin mạn phép quý ông bà cha bác hai họ nói lên cảm nghĩ của ngày vu quy để chia sẻ với cô dâu và gia đình trong ngày trọng đại hôm nay. Đó là ngày trọng đại nhất đời người con gái. Cháu……… chắc hẳn đang bồn chồn lo lắng khi sắp sửa lên xe hoa về nhà chồng để làm vợ, làm dâu nhà chồng. Bên tình bên hiếu đều muốn giữ trọn cả hai. Đồng thời tâm trạng cũng không thể tránh được những cảm xúc khi phải rời tổ ấm cũ, trong đó biết bao kỷ niệm êm đẹp từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Nơi đó có những người thân yêu nhất, nay phải giã từ ra đi để nhận một sứ mạng cao đẹp mà bất cứ một người con gái nào cũng ước mơ và hướng đến. Ai qua cầu mới hay, chiếc cầu của buổi lễ Vu Quy đẹp biết bao nhưng lại trộn lẫn nhiều thứ cảm xúc của những bến bờ mênh mang. Có lẽ đời người con gái cảm nhận được cái thứ cảm xúc này chỉ một lần duy nhất trong cuộc đời.
Nhưng thật vinh dự và đáng trân trọng, người con gái nay là một Tân Nương được bao bọc bởi lớp hào quang yêu thương, đầu tiên là của Tân Lang, sau đó là của ông bà cha bác đôi bên hai họ, đã đích thân đưa và đón về nơi bến bờ hạnh phúc, được diễn ra ngay từ giờ phút này, đánh dấu ngày quan trọng nhất trong đời người.
Kính xin toàn thể quý ông bà cha bác hai họ chúc lành và đưa đón cháu về nơi bến định của ngày hạnh phúc trăm năm này.
Bài viết đăng bởi Blog Mc đám cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *