Mẫu kịch bản lễ mừng thọ – Chương trình lễ mừng thọ mẫu 2

Mẫu kịch bản lễ mừng thọ – Chương trình lễ mừng thọ mẫu 2

1. Tuyên bố lý do

Nam mô …

Kính bạch …

Kính thưa …

Mừng thọ mẹ con vui mừng khấp khởi

Vì biết rằng mẹ còn mãi bên con

Lời dạy khuyên và lòng trìu mến

Ân đức mẹ hiền như bể cả trùng khơi.

Lễ Khánh Tuế Song đường được xem là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ nó đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng.
Thật vậy! nếu không có ông bà cha mẹ thì không có chúng con có mat nơi đây,chình vì vậy! hôm nay ngày 9 tháng 2 năm quý tỵ là ngày Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm chúng con chọn ngày này là ngày để con cháu sum vầy bên nhau để trở về cội nguồn gởi gắm hết lòng mình lên tổ tiên ông bà, khánh tuế cha mẹ cũng sẽ  trọn vẹn ý nghĩa, nếu không có những con tim hiếu đạo.

Câu thơ ngọt ngào sắt son mang âm điệu trong ca dao VN

Mẹ là dòng sữa nuôi con

Cha là tấm lòng trung hậu sắt son một đời

Cha mẹ nuôi con lớn len người

Lời ru nồng ấm ngọt ngào yêu thương

Dù con từng bước đến trường

Dạy con tình cảm quê hương đậm đà

Giữa lòng của mẹ bao la

Con nay khôn lớn vẫn là trẻ thơ.

Kình bạch

Kính thưa quỳ vị

Vần thơ ấy nêu cao sự hy sinh cao cả của hai đấng sinh thành mà bất cứ ai đã qua cũng xúc động từ đáy lòng không ngăn được dòng nước mắt.

Quả thật như vậy:

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời cha mẹ vẫn theo con

Trước khi bước vào buổi lễ mừng thọ cho phép chúng con xin nói chung về đôi nét của các đấng sinh thành.

Ông bà cha mẹ là biểu tượng sự tận tụy hy sinh vì hạnh phúc của con cháu. Ngoài ra chư vị còn là nhữn người Phật tử chơn chánh hộ trì tam bảo nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo, kính Phật trọng Tăng luôn tu tập tụng Kinh Bái Sám và cúng dường tinh thần từ bi yêu thương của Đạo phật để giáo hóa gia đình và đi vào muôn trùng khổ đau trong cuộc sống. Cuộc đời của Ông bào cha mẹ là tấm gương sáng ngời đạo đức, cho nên con cháu Xem ông bà cha mẹ không nhứng là người cha, người mẹ gương mẫu mà con xem hai vị là 2 người Thầy hướng dẫn cho con cháu đi trên con đường đạo đức, và lấy đạo lý nhà Phật để xây dựng hạnh phúc cho gia đình.

Hôm nay ngày mừng thọ (Ông bà cha mẹ) bước qua chặng đường dài cuộc sống dduocj long trọng tổ chức là sự kiện trọng đại bước ngoặc quan trọng cho đời một con người. đây cũng là niềm vinh dự cho các con các cháu cũng như các thọ nhân.

Quả thật như trong kinh Kim Cang Đức Phật đã dạy:

“Muốn biết kiếp trước mình đã gieo nhân gì

Thì nhìn xem kết quả đang hiện hữu ở đời này

Muốn biết kiếp sau của mình là gì

Thì xem nguyên nhân đang làm trong hiện tại

Y cứ theo lời dạy ấy cuộc đời của cha mẹ ông bà đang hiện diện nơi đây đã kết nối từ quá khứ đến hiện tại và tương lai và  giờ này giờ này Xin được tôn vinh  người con Phật thân thương trong ngày  lễ mừng thọ hôm nay đó là Thọ Nhân Tên.. pháp danh…mừng thọ lần thứ 87 xin được giới thiệu…

2. Giới Thiệu Thành phần Tham Dự

Giờ đây, dưới ánh hào quang của chư Phật, trong màu huỳnh y giải thoát. Chúng con vô cùng xúc động và vui mừng nhận thấy có sự chứng minh của chư tôn Tịnh đức. Chúng con xin được cung kính giới thiệu:

………………………………………………………………………………………………………

3. Phóng Sanh Cầu Nguyện (nếu có)

(Sau khi thả chim) những cánh chim bay lên thoát ra khỏi yên lòng cá chậu  đã tượng trưng tôn trọng sự sống của loài vật cũng như của con người và chúng ta đang bay như thế để cầu nguyện có sự sống muôn dài của cha mẹ mình.

4. Đeo Hoa Thọ

Hương sắc muôn loài hoa

Có muôn hồng ngàn tía

Nhưng hoa lòng của mẹ

Ngọt ngào và dịu êm.

5. Thắp Đèn Tục Mạng

Mỗi con người sinh ra từ ngàn đời đều mong sao có được “Ngũ Phúc” (Năm Phúc), đó là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh song điều mà ai cũng mong là được trường thọ.
Truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai là những ý niệm không những mong muốn nối tiếp những lý tưởng tốt đẹp mà còn là khắc khỏi duy trì những đạo đức truyền thống cho tương lai.

Trân trọng kính mời đại diện quý thọ nhân thắp đèn tục mạng để tất cả đều nhiếp tâm cầu mong những mơ ước tốt đẹp.

(Nhạc nền: Niệm Phật nếu có)

6. Lời Tri Ân Của Con

Không biết bao lần con bước đi xa

Mỗi lần đi là biết bao nỗi nhớ

Mỗi lần đi là biết bao trăn trở

Con vẫn không quên lời dạy của mẹ năm xưa:

“Hãy ngẩng đầu rồi Con sẽ vượt qua

Vì Hạnh Phúc không dễ dàng mà có” …”

(Mời đại diện con cháu nói lên cảm tưởng công ơn của cha mẹ)

Hôm nay trong không khí vui mừng của ngày lễ chúc thọ cho cha mẹ tại chùa…ngày…tháng…năm…

Đầu tiên chúng con thành kính đãnh lễ chư tôn đức.hân hoan chào quý quan khách, Phật tử và thân bằng quyến thuộc đã đến chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay. Kính chúc Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng Thường Chiếu.

Quý vị và gia đình an khang thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc sự hiện diện Chư Tôn Đức và Quý vị không những đem đến cho chúng con niềm hân hoan mà còn là sự động viên to lớn và thế hệ con cháu mai sau luôn giữ gìn truyền thống hiếu thảo và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam xin chân thành cám ơn quý vị đồng thời xin toàn thể quý vị cho chúng con được bộc bạch  đôi lời dâng lên Cha mẹ trong giờ phút vui mừng và xúc động này.

Kính thưa cha mẹ!

Chúng con là những người con, người cháu của cha mẹ kính cẩn dâng lên lời chúc mừng chân thành, Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn. Luôn luôn là bóng mát thương yêu cho chúng con nương nhờ, cho chúng con trên  bước đường xây dựng sự nghiệp và hướng dẫn thế hệ cho con cháu mai sau.

Kính thưa Cha mẹ, nhiều năm trôi qua trong cuộc đời kể từ khi cha mẹ thương yêu nhau và xây dựng hạnh phúc chúng con lần lượt  hiện hữu đến cuộc đời  và trưởng thành trong sự nuôi nấng dạy giỗ của cha mẹ, Cũng là tinh thần đạo đức  mà cha mẹ truyền cho  chúng con khôn lớn lên trong cuộc sống làm người làm sao chúng con quên được những hy sinh, những gian khổ mẹ chao đã phải chịu đủ cho chúng con thành người, làm sao chúng con quên được những giai đoạn khốn khổ lúc chúng con còn bé dại,cha mẹ không quản gian lao che chở cho đàn con yên bình hạnh phúc về mặt tinh thần làm sao chúng con quen được sự dạy giỗ nghiêm khắc và đầy yêu thương của cha mẹ, uốn nắn cho chúng con với mong ước duy nhất chúng con vững chãi biết bao nghiệt ngã của cuộc đời, cha mẹ còn là 2 vị thầy dạy cho chúng con biết yêu thương đồng lại, biết san sẽ hạnh phúc của mình cho bao kẻ bất hạnh trên cuộc đời bằng những việc làm thiết thực nhất, từ quá khứ cho đến hiện tại và tươn lai, Cha mẹ luôn nêu là tấm gương  mẫu mực đầy lòng bao dung cao cả bao năm trôi qua một chặng đường dài cha mẹ luôn là một bài học quý giá cho chúng con áp dụng trong đời sống hằng ngày, về sự nhẫn nhục chiều chuộng vươn lên nghị lực và ý chí.

Giờ đây khi chúng con trưởng thành nhìn lại cha mẹ đã bóng xế., mái tóc điễm màu tuyết sương, quả thật ca dao dân tộc đã ca ngợi.

Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con

7. Dâng Trà (có thể)

Mỗi người chúng ta lớn lên, xương thịt và tinh thần đều làm bằng giọt ngọc thủy tinh đôi mắt cha mẹ, đều bềnh bồng ru êm trong tiếng hát thì thầm thương yêu sóng vỗ, đều thơm tho phong bánh chợ chiều đường tre rợp bóng. Chúng ta lớn lên trong tiếng mẹ cha, trở mình trong tình thương yêu ấp ủ của cha mẹ hôm nay là một sự thức giấc để chúng ta có dịp đi về hoài niệm lên hai đáng sinh thành và để lời kinh báo hiếu ở mãi trong lòng người.

Trà cũng tượng trưng cho sự an tịnh tâm hồn và cũng là lòng thơm thảo của những người con hiếu đạo thành kính dâng lên các bậc sinh thành dưỡng dục và giáo dưỡng.

Đây chén trà, đầy nặng ước mong

Cha mẹ ơi đây ngọc với đây long

Đây tình còn đọng trong tha thiết

Ơn nghĩa sinh thành con trả chưa xong.

(Nhạc nền nếu có………………………………………)

Người xưa nói: Thọ là một trong ngũ phúc: Khang – ninh – phúc – lộc – thọ mà con người mong muốn. Vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng hiếu với ông bà, cha mẹ. cũng như các bậc tiền nhân Việc mừng thọ còn mang thêm ý nghĩa “Kính già, già để tuổi cho”. Do đó, từ xưa đến nay thời nào cũng có tục mừng thọ.

8. Thổi Đèn và Cắt Bánh (có thể bỏ qua)

Mời hai vị chứng minh và hai vị thọ nhân cắt bánh khai vị

(Văn nghệ: …………………………………………………………..)

9. Tặng Quà Cho Thọ Nhân

Nhân sinh thất thập cổ lai hi,

Người xưa nói vậy có hề chi,

Năm nay cụ đã ngoài thất thập,

Vẫn khỏe, vẫn vui, có việc gì.

Hôm nay tổ chức mừng thọ cụ,

Chúc cụ: an, vui, khỏe, vững vàng.

Phát huy truyền thống đầy vẻ vang,

Chăm lo cuộc sống càng  tươi tốt.

Sống lâu sống khỏe để yêu đời,

Vui cùng con cháu, thảnh thơi an nhàn.

Gia đình hạnh phúc, an khang,

Sống trong tình nghĩa xóm làng thủy chung.

Từ những phạm trù đó đã ảnh hiện, đã khêu gợi và thật sự chúng được tô hồng bằng hình tượng của yêu thương, trong vô vàn trái tim hiếu hạnh. Để họ phải nhớ gì, nghĩ gì và phải làm gì cho đúng nghĩa sống một con người ngay trong thực tại hôm nay, và bây giờ hay hơn thế nữa. . . trách vụ và bổn phận đạo làm người.giờ này các con các cháu dâng lên cho ca mẹ mình những phần quà ý nghĩa của đạo làm con( dâng quà cho thọ nhân).

(Nhạc nền: ………………………….?)

10. Huấn Từ Của Cha Mẹ

Ru hời, ru hỡi, ru hời

Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi.”

11. Ban Đạo Từ

Phật như vầng trăng mát, đi ngang trời thái không, 

Hồ tâm chúng sanh lặng, trăng hiện bóng tro Lung linh lung linh huyền diệu ánh đèn thiêng

Ngọn đuốc từ bi lưu truyền bao thế hệ

Diễn ý phật, tỏ lời kinh, khai thông nguồn diệu pháp 

Soi tâm trí, tỏ đạo mầu, giúp cuộc đời thêm sắc thêm hương ng ngần.

………………………………..
12. Dâng Quà Cúng Dường Lên Chư Tôn Đức

Thầy là bóng cả ngã che con

Là cả tình thương chẳng xói mòn

Là cả cuộc đời vô biên quá

Nặng nghĩa tình thầy như nước non

Hôm nay nhân ngày … tháng … năm…, là ngày mừng thọ thân mẫu chúng con thành kính dâng lên chút quà mọn, nói lên tấm lòng hiếu thảo của con trẻ. Chúng con thành tâm cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho Thầy Pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc thế thọ miên trường, đạo thọ tăng long, dìu dắt chúng con trên bước đường tu giải thoát.

Ngưỡng mong Thầy từ bi ai mẫn nạp thọ và chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức.

13. Cảm Tạ – Hồi Hướng – Hoàn Mãn

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Chúng con kính nghe:

“Nhất tăng đáo, nhất phật lại.”

Vậy mà sáng hôm nay chúng con lại được phúc duyên vô cùng quý báu, tiếp đón những bước chân an lạc giải thoát của Quý Ngài. Và cũng thật hạnh phúc cho gia đình chúng con được  thiện duyn  gần gủi những bậc Minh Sư để Quý Ngài hướng dẫn cho chúng con lm trịn bổn phận của con cháu đối với tổ tin ơng b.. V  hơm nay nhn ngy lễ lễ vía Đức Bồ tt Qun Thế âm và để có đươch sự th thắng kết thiện duyn với mẹ Hiền qun thế m
Chng con muốn thể hiện tấm long hiếu đạo hiếu hạnh, hiếu tm của mình đê tổ chứ lễ mừng thọ lần thứ 87 cho than mẫu. quý ngi đ  Đáp lại lời thỉnh cầu tha thiết của chúng con, m  không quảng Phật Sự đa đoan, pháp Duyên bề bộn, vì lợi lạc quần sinh, vì đạo tình thấm thiết. Đã thân lâm về tại bổn tự để nhiếp tâm chú nguyện cho lễ kỳ an mừng thọ hôm nay được thập phần viên mãn. Mặc dù chúng con đã cố gắng rất nhiều nhưng không làm sao tránh khỏi những điều sai xót trong khi cung đón quý ngài ngưỡng mong quý ngài đại từ mẫn cố hoan hỷ cho chúng con được ân tiêm công đức.

Nhân đây cho phép chúng con được thành tâm đảnh lễ khánh tuế quý ngài. kính chúc quý ngài  pháp thể khinh an, đạo quả huy hoàng, mãi là thạch trụ trong đạo pháp, hướng dẫn chúng sanh trên lộ trình  giải thoát.

NAM MÔ PHƯỚC TRÍ NHỊ NGHIÊM THÂN THANH TỊNH ĐẠI HẢI CHÚNG BỒ TÁT, MA HA TÁT, TÁC ĐÀI CHỨNG MINH.

Hạo Nhiên giới thiệu


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *