Máu trong cơ thể từ đâu đến?

Khi con người còn đang trong bụng mẹ, gan là cơ quan chủ yếu tạo ra máu. Nhưng, trong quá trình trưởng thành, tuỷ đảm đương nhiệm vụ quan trọng này.

Trong cơ thể của chúng ra có 206 chiếc xương, chúng cũng giống như giàn bê tông cốt thép dùng trong xây dựng. Chất xương cứng như đá. Trong ống xương chứa đầy tủy và một số mạch máu, dây thần kinh. Chất xương xốp nằm ở lớp bên trong của xương, hình dáng giống như tổ ong. Phía trên bố trí dày đặc các lỗ nhỏ. Trong các lỗ nhỏ chứa đầy tuỷ.

Tuỷ chiếm khoảng từ 4% đến 6% cơ thể người, là cơ quan quan trọng nhất có chức nặng tạo máu. Tuỷ được chia thành tuỷ vàng và tuỷ đỏ. Tuỷ vàng không có chức năng tạo máu, chủ yếu do mỡ tạo thành. Tuỷ đỏ có chức năng tạo máu, chủ yếu do các tế bào huyết cầu tạo thành. Thai nhi và trẻ sơ sinh vừa ra đời, trong xương đều là tuỷ đỏ. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, một bộ phận tuỷ đỏ dần dần chuyển thành tuỷ vàng và mất đi chức năng tạo máu. Trong tuỷ của người trưởng thành, tuỷ đỏ và tuỷ vàng chiếm tỉ lệ ngang nhau. Nhưng, khi cơ thể thiếu máu nghiêm trọng hoặc mắc bệnh thiếu máu, tuỷ vàng liền chuyển hoá thành tuỷ đỏ, khôi phục chức năng tạo máu ban đầu. Trong tuỷ đỏ có các tổ chức tạo máu, trong tổ chức tạo máu lại có các tế bào tạo máu. Tế bào tạo máu sau khi sinh trưởng phát triển trở thành các loại tế bào trong máu. Các tế bào có thể tự nhân bản, tách ra liên tục rồi từ đó lại sản sinh ra nhiều tế bào tạo máu tương tự. Trong điều kiện đặc biệt, chúng bắt đầu phân chia, sinh trưởng và phát triển. Khi nó phát triển đến một trình độ nhất định, chúng ta gọi là tế bào tổ tạo máu. Tế bào tổ lại sinh trưởng phát triển hơn nữa và biến thành tế bào máu sơ sinh. Tế bào máu sơ sinh sau khi trưởng thành chính là tế bào trong máu của chúng ta. Quá trình sinh trưởng cụ thể của các tế bào này cũng tương tự quá trình sinh trưởng của con người. Con người trải qua quá trình sinh trưởng từ trẻ sơ sinh đến nhi đồng, thiếu niên, thanh niên, người trưởng thành. Tế bào máu cũng phát triển từ tế bào tạo máu đến tế bào tổ tạo máu, tế bào máu sơ sinh, tế bào máu trưởng thành.

Khi bác sỹ hoài nghi bệnh nhân mắc bệnh về máu, họ sẽ rút một lượng tuỷ trong xương người bệnh để kiểm tra bệnh tình. Làm như vậy tuy rất đau nhưng rất hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *