Ngọn lửa là gì?

Sở dĩ bạn thấy đc ngọn lửa vì khí xung quanh chất cháy bị đốt nóng mạnh. Các electron (e) của các phân tử khí đc cung cấp năng lượng chuyển từ trạng thái cơ bản sang các trạng thái có mức năng lượng cao hơn ( trạng thái kích thích ) thời gian tồn tại của e ở trạng thái này rất ngắn. Gần như ngay lập tức nó sẽ chuyển về các trạng thái kích thích có mức năng lượng thấp hơn hoặc trạng thái cơ bản. Lúc đó nó sẽ phát ra photon và bạn sẽ nhìn thấy ngọn lửa .
Khi e chuyển từ 1 mức năng lượng cao sang các trạng thái có mức năng lượng thấp hơn nó sẽ phát ra các photon có bước sóng khác nhau nên ngọn lửa của các chất cháy khác nhau thì có màu khác nhau.

Lửa đã được người tiền sử phát hiện ra từ cách đây nhiều nghìn năm. Sự phát hiện ra lửa, và sử dụng chúng cho mục đích của cuộc sống, được coi là một bước tiến quan trọng trong văn minh của loài người. Nhờ có lửa, con người ăn các thức ăn được nấu chín, đã tiệt trùng, giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Cũng nhờ có lửa, con người biết đốt nóng kim loại để rèn, đúc các dụng cụ bằng kim khí, tăng năng suất lao động. Lửa được xem là một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại.

Thực chất, ánh sáng Mặt trời cũng là các chùm tia gamma bị chuyển thành các hạt photon ánh sáng thấy được đấy!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *