Nguyên nhân của bệnh đãng trí tạm thời? Vừa định nói gì đó nhưng lại quên)

Trong cuộc sống hằng ngày, chuyện quên số điện thoại người thân hay gặp người quen nhưng bỗng dưng không nhớ ra tên… là bình thường. Đó có thể là thời điểm trí não không tập trung hoặc do sự kiện nào đó lâu không được nhắc lại nên không thể nhớ ra ngay. Nhưng khi sự việc trên được lặp đi lặp lại thì đó là dấu hiệu của bệnh đãng trí.

Nguyên nhân của căn bệnh đãng trí có thể là trầm cảm, giai đoạn khởi phát của bệnh tâm thần, sau stress, sang chấn tâm lý… Không khó khăn để điều trị bệnh nếu biết kết hợp dùng thuốc (tùy theo bệnh) và liệu pháp tâm lý. Thế nhưng, nếu không được khám và điều trị đúng hướng, lâu ngày các hậu quả nặng nề sẽ xuất hiện như bệnh lý thần kinh, trầm cảm nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến tự sát.

Cuộc sống bận rộn, nhiều áp lực khiến chứng sa sút trí nhớ trở thành một căn bệnh thời đại. Nhiều người cho rằng nhớ – quên là chuyện bình thường, chỉ cần giảm lượng công việc thì trí nhớ sẽ phục hồi. Có người tự ý mua các loại thuốc bổ thần kinh để uống. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác và các tác nhân ngoại cảnh khác (rượu, thuốc lá, stress…), trí nhớ của họ ngày càng giảm và di chứng để lại rất nặng nề.

Để phòng bệnh, phải thay đổi lối sống, biết dẹp bỏ các áp lực, tạo điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chăm tập thể dục thể thao. Còn khi đã bị bệnh, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị đúng cách.

-LvHNsm-


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *