Những điều nên tránh khi có mụn trứng cá? Có nên đắp hoa quả trong trường hợp đó không?

Trứng cá là biểu hiện thường gặp, nhất là ở người da nhờn. Các tuyến tiết chất nhờn có nhiều ở vùng da mặt, lưng, ngực, mặt ngoài hai cánh tay, mặt trước hai đùi, nên bạn thấy có nhiều mụn ở những nơi này.

Khi chất nhờn được tiết ra quá nhiều, cộng với sự phát triển của một loại vi khuẩn sống ký sinh thường xuyên ở nang lông sẽ tạo nên một nút sừng bít chặt lỗ nang lông làm cho chất nhờn không thoát được ra ngoài.

Không sờ tay lên mặt, không cạy nặn để tránh nhiễm khuẩn bồi phụ và để lại sẹo và vết thâm. Nên rửa mặt nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm và nước sạch ngày từ 2-3 lần. Không nên dùng nước nóng quá vì nước nóng có thể làm kích ứng da và có thể góp phần làm giãn rộng lỗ chân lông. Không nên dùng các loại sữa rửa mặt và mỹ phẩm vì có thể làm tăng mụn trứng cá. Một số người hay tự dùng các chế phẩm có chứa steroid như Cortebios, Flucinar, Trangala, Synalar, Getrison… vì thấy mụn có vẻ đỡ đi trong vài ngày đầu, nhưng sau đó mụn sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian.

Không được bôi bất kỳ thuốc nào lên mặt nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Đa số các trường hợp bị trứng cá sẽ tự hết sau một thời gian. Khi mụn nhiều hoặc sưng đau, có mủ thì nhất thiết phải có chế độ chăm sóc da và chế độ điều trị thích hợp. Cần kiên trì và tuân thủ tuyệt đối chế độ điều trị tránh để lại các sẹo lõm và vết thâm làm ảnh hưởng thẩm mỹ.

Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được đắp các loại quả lên mặt khi trên mặt đang có những mụn trứng cá.

Ngoài ra cần giảm bớt căng thẳng tinh thần trong cuộc sống và kiêng ăn các thức ăn ngọt và béo như bánh ngọt, chocolate…

Nếu sau khoảng 2-3 tháng điều trị như trên mà không đỡ mụn thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *