Quốc gia có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới?

Với hơn 300 dân tộc nói hơn 700 thứ tiếng khác nhau, quốc gia này sẽ khiến khách du lịch bối rối vì hệ thống ngôn ngữ đa dạng.
Thật khó tin khi một quốc gia lại có tới 700 ngôn ngữ khác nhau đúng không nào? Thế nhưng quốc gia này lại vô cùng quen thuộc vì cùng thuộc khu vực Đông Nam Á.
Không những có ngôn ngữ vô cùng đa dạng, đất nước này còn có rất nhiều đảo lớn nhỏ (13 487 đảo) nên được mệnh danh là “xứ sở vạn đảo”, có dân số đông thứ 4 thế giới.
Đến đây có lẽ bạn đã đoán ra được đúng không nào? Đó chính là Indonesia.
Đất nước vạn đảo với hơn 700 ngôn ngữ khác nhau
Nơi đây từng là vùng đất mà những nhà thám hiểm nổi tiếng như Ferdinand Magellan, Christopher Columbus đi qua, là nơi có loài rồng Komodo nổi tiếng. Có thể nói quốc gia này ẩn chứa vô vàn điều thú vị hấp dẫn mà ngôn ngữ chính là điều nổi bật nhất.
Mỗi quốc gia đều có ít nhất 2 dân tộc trở lên, điều đó tạo nên một nền văn hóa đa dạng. Thế nhưng Indonesia thì thật sự ấn tượng vì có tới hơn 300 dân tộc thiểu số khác nhau.
Các quốc gia có nhiều dân tộc thiểu số đa phần đều thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc (56 dân tộc), Ấn Độ, Philippin,… Và trên thế giới có khoảng 2000 dân tộc khác nhau.
Đố bạn biết: Quốc gia có hơn 700 ngôn ngữ khác nhau? - Ảnh 3.
Khẩu hiệu quốc gia của Indonesia, “Bhinneka tunggal ika” (“Thống nhất trong đa dạng”) vì quốc gia đông dân, nhiều đảo này còn có hệ thống tôn giáo, ngôn ngữ đa dạng của nhiều nhóm dân tộc thiểu số khác nhau.
Do có số lượng đảo vô cùng lớn nên đất nước này cũng có hệ thống sinh học đa dạng đứng thứ 2 thế giới. Với lịch sử đầy biến động, đất nước này từng xảy ra rất nhiều cuộc chiến lớn nhỏ do mâu thuẫn sắc tộc và tôn giáo.
Đố bạn biết: Quốc gia có hơn 700 ngôn ngữ khác nhau? - Ảnh 4.
Không những thế những cuộc xâm lược bên ngoài (Indonesia là đất nước giàu có về tài nguyên thiên nhiên) như cuộc tranh giành các hòn đảo Hương liệu Maluku của người châu Âu (Pháp, Anh, Hà Lan,….).
Không chỉ dân tộc bản địa đa dạng, những cuộc nhập cư của người Nhật, Hoa, Ả Rập, Ấn Độ, Hàn Quốc,… cũng góp phần tạo nên sự đa dạng ngôn ngữ và dân tộc của đất nước vạn đảo này.
Theo thư viện mở Wikipedia: Indonesia có tới hơn 300 dân tộc thiểu số (95% trong số đó là dân tộc bản địa) nói bằng 700 ngôn ngữ khác nhau. Hầu hết chúng thuộc ngữ hệ Austronesia, Bahasa Indonesia là ngôn ngữ chính.
Đố bạn biết: Quốc gia có hơn 700 ngôn ngữ khác nhau? - Ảnh 5.
Nhóm dân tộc đông nhất ở Indonesia là người Java (hay người Chà Và), chiếm 41% tổng số dân.
Ngoài ra còn một số ngôn ngữ phổ biến khác như Acehnese, Ambonese, Batak, Buginese, Ceramese, Dayak, Halmahera, Javanese, Minahasa, Sundanese, Sasak, Tetum, và Toraja.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *