Tại sao Apple muốn dừng hợp tác với Imagination để tự phát triển chip đồ họa cho iPhone?

Theo thông tin từ chính Imagination Technologies Group, Apple sẽ sớm chấm dứt việc sử dụng các sở hữu trí tuệ của tập đoàn này trên các bộ vi xử lý đồ họa PowerVR trang bị cho iPhone và các thiết bị khác của hãng để tự mình thiết kế một mẫu GPU riêng biệt tương tự như cách họ đã làm lâu nay với dòng chipset xử lý ‘Apple A’.
Thực ra trước khi có kế hoạch này, Apple (sở hữu 8,5% cổ phần tại Imagination) đã từng có ý định mua lại hãng sản xuất GPU này nhưng sau đó không hiểu sao thương vụ lại không thể diễn ra. Immagination chắc chắn sẽ rất nỗ lực để ngăn chặn việc Apple ngưng sử dụng sản phẩm của mình bởi Apple đang là khách hàng lớn nhất của hãng và có tầm quan trọng rất lớn đối với sự tồn tại và phát triển của Imagination. Cổ phiếu của Imagination tại thi trường chứng khoán London đã mất 60% giá trị ngay sau khi hãng có công bố nói trên, trong khi đó, Apple vẫn ‘kín tiếng’ và không hề đưa ra bình luận nào.
Quay trở lại với lý do tại sao Apple lại muốn tự mình phát triển GPU cho các thiết bị iOS? Không ai có thể biết được nguyên nhân sâu xa trong nội bộ Apple nhưng chúng ta có thể dễ dàng suy đoán nếu đặt tiếp câu hỏi tại sao cho tới hiện tại, iOS vẫn đang là nền tảng ‘đỉnh’ nhất về đồ họa? Bởi vì Apple luôn tìm được cách làm riêng của mình và tối ưu cũng như kết hợp hiệu quả phần cứng và phần mềm của chính họ lên mức cao nhất. Có lẽ đã tới lúc Apple nhận ra rằng dù iOS có được phát triển tốt tới đâu, nuột nà tới đâu mà phần cứng không thể đồng bộ tốt thì sự thất bại là hiện hữu và ngược lại. Chính vì vậy, Apple đã đưa ra quyết định tự mình đảm nhiệm luôn cả việc phát triển GPU cho iPhone để có thể làm chủ hoàn toàn sự thành công trong tương lai của hệ sinh thái iOS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *