Tại sao đầu chúng ta lại có gàu?

Hàng ngày, chúng ta thường nhìn thấy trên vai mình có những hạt nhỏ màu trắng hoặc khi chải đầu cũng có nhiều hạt trắng nhỏ rơi xuống. Đây là cái gì? Nhất định bạn sẽ nói ngay: Gàu chứ còn cái gì nữa. Đ đó chính là gàu. Nó là bộ phận dạ mọc tóc trên đầu chúng ta. Gàu rơi chính là da đầu rơi xuống.

Kết cấu của da đầu cũng tương tự như kết cấu da ở các bộ phận khác trên cơ thể. Nó được phân làm hai lớp. Lớp ngoài cùng, gọi là lớp biểu bì, lớp trong gọi là lớp da. Nhưng, lớp biểu bì lại phân làm năm lớp, lớp ngoài cùng gọi là lớp sừng, gàu chính là sản phẩm của lớp này. Lớp sừng khác các lớp da khác Trong quá trình sinh trưởng của nó, những tế bào già rơi ra liên tục và những tế bào mới không ngừng bổ sung. Những tế bào sừng bị lão hoá đó cùng với lớp mỡ của da đầu sẽ tạo thành gàu.

Nhưng, đầu chúng ta không phải quanh năm suốt tháng đều có gàu. Gàu thông thường xuất hiện trong thời tiết không khí tương đối khô lạnh, đặc biệt là mùa đông. Da cũng có hệ thống dinh dưỡng của nó. Đó là mỡ da và mồ hôi. Khi mùa đông đến, lượng mỡ do hệ thống tiết mỡ của da đầu giảm xuống và không khí khô hanh đã khiến cho lớp mồ hôi của da đầu bay hơi. Từ đó dẫn đến da đầu bị khô, thiếu dinh dưỡng, lớp sừng của da bị tách ra, gàu trên đầu đương nhiên nhiều lên.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *