Tại sao bạn không nên nghe điện thoại bằng tai trái

Đó là câu hỏi được nhiều người dùng điện thoại thắc mắc hiện nay. Trên thực tế việc nghe điện thoại bằng tai trái (ứng với tay trái) và tai phải (ứng với tay phải) không gây ra những tác động khác nhau tới sức khỏe của người sử dụng, mà nó liên quan tới một vài tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Nghe điện thoại bằng tai trái và tai phải là như nhau

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét tới vấn đề về những tác động liên quan tới sức khỏe mà việc nghe điện thoại bằng tai trái hay tai phải gây ra với con người. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bức xạ sóng điện thoại di động liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến não, trong một số trường hợp có thể gây ra căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tất nhiên những trường hợp như vậy là hiếm gặp nhưng các nhà khoa học đã khẳng định điều này hoàn toàn có thật.
Nên nghe điện thoại bằng cả 2 tai.
Nên nghe điện thoại bằng cả 2 tai.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng người sử dụng điện thoại không nên nghe điện thoại quá lâu, nếu bắt buộc phải nghe liên tục trong hàng tiếng đồng hồ thì nên sử dụng điện thoại cố định hoặc tai nghe. Đặc biệt, nghe điện thoại bằng tái trái hay tai phải đều gây ra tác động như nhau, có nhiều không nên sử dụng một bên tai với tần suất và chu kỳ quá lâu bởi điều này có tác động rất xấu nên não bộ, nên đổi bên tai trong khoảng 1-2 phút 1 lần là tốt nhất.
Ngoài ra, có một số thời điểm mà bạn nên để điện thoại di động cách xa tai, đó là trong khoảng thời gian chờ kết nối cuộc gọi, hoặc trong những lúc sóng yếu, tín hiệu kém thì càng phải để xa điện thoại ra khỏi tai, lúc này bạn có thể sử dụng loa ngoài cho cuộc điện thoại của mình. Tại sao lại như vậy? Là bởi vì những lúc này chiếc điện thoại của chúng ta thường phát ra sóng vô tuyến với cường độ rất lớn nhằm dò tìm các trạm tín hiệu gần đó, và lúc này ảnh hưởng của bức xạ di động cũng là lớn nhất.

Vậy tại sao có những lời khuyên rằng không nên nghe điện thoại bằng tai trái

Ấy là bởi khi bạn nghe điện thoại bằng tai phải, bạn thường sử dụng tay phải và đa phần là tay thuận, khi ấy bạn sẽ có khả năng giữ chiếc điện thoại của mình một cách chắc chắn nhất, tránh được rơi vỡ hoặc bị cướp, giật một cách đáng tiếc. Trên đường đi, những kẻ cướp điện thoại thường chạy xe cùng chiều hoặc ngược chiều bạn nhưng luôn ở phía tay trái của bạn (vì chúng ta tham gia giao thông bên theo luật Mỹ – chạy bên phải). Khi nghe điện thoại ở phía tay phải (hướng vào lề đường), kẻ cướp sẽ khó cướp điện thoại của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng điện thoại di động

Khoảng cách giữa điện thoại di động và cơ thể sẽ quyết định mức độ hấp thu phóng xạ từ chiếc điện thoại. Đối với một số người mắc các bệnh về tim mạch thì không nên đeo điện thoại ở trước ngực, trong khi thường xuyên đeo điện thoại di động ở eo, hông hoặc bỏ vào túi quần sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Tốt nhất là nên để điện thoại ở trong túi xách.
Cần tránh sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe trên đường, vì như vậy không chỉ khiến người lái mất tập trung, gây tai nạn giao thông mà còn dễ bị cướp giật như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, một số người có thói quen đi đi lại lại khi nghe điện thoại nhưng không biết rằng chính điều này gây ra việc bắt tín hiệu không ổn định, lúc mạnh lúc yếu, đồng thời sẽ khiến cho điện thoại phát sóng với tần suất và cường độ cao một cách không cần thiết, ảnh hưởng nhiều hơn tới sức khỏe của người sử dụng.
Không nên sử dụng điện thoại tại những nơi sóng yếu, như góc nhà hay trong thang máy vì như đã trình bày ở trên, sóng điện thoại yếu sẽ khiến thiết bị của bạn phát ra sóng dò tìm với cường độ mạnh hơn và tần suất lớn hơn, những lúc sóng điện thoại chập chờn khiến cuộc gọi bị gián đoạn cũng không nên dí sát điện thoại di động vào tai để được nghe rõ hơn. Cuối cùng, không nên nghe điện thoại quá lâu ở 1 bên tai, bất kể là tai trái hay phải mà nên đổi tai khoảng 2 phút 1 lần là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *