Tại sao bò cho nhiều sữa hơn khi được nghe nhạc ?

Các nông trại sản xuất sữa ngày nay đều rất ồn ào bởi âm thanh của những máy vắt sữa tự động. Vì thế những con bò khó tìm được những phút giây yên tĩnh, và một con bò bị stress thì chắc chắn không thể đạt năng suất cao được.
Căng thẳng có thể ức chế sự giải phóng oxytocin – một hormone quan trọng của quá trình hình thành sữa. Vì vậy, hạnh phúc của con bò là rất quan trọng đối với người nông dân. Vậy làm thế nào để một người nông dân có thể cân bằng giữa nhu cầu của đàn gia súc và việc kinh doanh? Câu trả lời chỉ đơn giản như đổi kênh trên radio mà thôi.
nong trai
Những nông dân nuôi bò đã trở thành chuyên gia trong việc tạo sự thoải mái cho bò, từ thiết kế chuồng đến kỹ thuật kiểm soát môi trường để giữ cho bò càng “hài lòng” càng tốt. Nhưng thực sự không cần đòi hỏi công nghệ cao như vậy. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng một số nông dân đã phát hiện khi cho đàn gia súc của họ nghe những giai điệu thư giãn sẽ cho kết quả sữa tối đa.
Năm 2001, hai nhà tâm lý học tại Đại học Leicester của Anh đã cho thấy nhạc chậm phát tại một trang trại bò sữa lớn làm tăng sản lượng sữa tới 3 phần trăm, tuy nhiên nhạc nhanh lại không có tác dụng.
Mặc dù 3% là một con số khiêm tốn nhưng nó có ý nghĩa hàng tá USD đối với một trang trại bò sữa lớn. Tuy nhiên các tài liệu khoa học lại không cho biết gì hơn về gu âm nhạc của bò. Những gì có hiện nay chủ yếu chỉ là những kinh nghiệm và các giai thoại.

“Tôi không chắc lý do tại sao không có nhiều nghiên cứu hơn về mối quan hệ sản xuất giữa bò-nhạc-sữa”, Tiến sĩ Leanne Alworth, trợ lý giám đốc của University Research Animal Resources tại University of Georgia’s School of Veterinary Medicine cho biết. “Có lẽ bởi vì hầu hết các nhà nghiên cứu quan tâm đến quyền lợi động vật không nhìn vào thông số sản xuất cụ thể?”
“Trong 30 năm làm việc với bò sữa, tôi đã thấy rằng âm nhạc có thể giúp bò cảm thấy hạnh phúc, nhưng nó phải phù hợp và êm dịu,” Velez nói. “Nếu âm lượng được giữ ổn định, phong cách âm nhạc phù hợp, và mọi thứ khác cũng được duy trì ổn định, âm nhạc có thể có một tác động tích cực đến việc cho sữa”.
“Nhịp trong âm nhạc dường như quan trọng hơn là một thể loại âm nhạc cụ thể,” Alworth nói. “[Trong các nghiên cứu] động vật dường như, nói chung, cảm thấy thư giãn nhất trong nhạc chậm, nhẹ nhàng. Có lẽ thể loại “Easy Listening” hay New Age sẽ là tốt nhất.”

Nghiên cứu của trường Đại học Leicester năm 2001 báo cáo rằng những bài hát như “Everybody Hurts” của REM và “Bridge Over Troubled Water” của Simon & Garfunkel giúp bò thư giãn sản xuất nhiều sữa nhất.
Theo quan điểm thực tế, có lẽ việc sử dụng âm nhạc trong phòng vắt sữa chỉ là một cách dễ dàng để át đi tiếng ồn cơ khí và cung cấp cho các động vật một yếu tố môi trường phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *