Tại sao các đảo núi lửa như Hawaii lại có 1 Hệ Động- Thực vật rất phong phú! Vậy chúng đến đó bằng cách nào?

Hawaii là bang thứ 50 của Mỹ, gồm một chuỗi 132 hòn đảo lớn nhỏ, trải dài 2.450km, được hình thành cách nay khoảng 70 triệu năm, nằm giữa Thái Bình Dương và cách đất liền gần nhất hơn 3.200km.
Trong số 132 hòn đảo tại đây, có 8 đảo lớn nhất. Đó là Hawaii, Wahu, Kaoai, Nihao, Maluokai, Lanai, Maui và Rahuoaolawui.
Do sự cô lập của quần đảo Hawaii, có nhiều loài thực vật và động vật đã tiến hóa thành những loài riêng biệt. Trước đây, ở quần đảo Hawaii, động thực vật ở đây rất nghèo nàn. Từ khi con người bắt đầu sinh sống ở các hòn đảo, họ mang theo các loài thực vật và động vật từ quê hương của họ tới. Nhiều loài trong số đó thích nghi tốt với môi trường ở đây và lấn át luôn cả các loài bản địa. Quá trình này càng nhanh hơn khi có sự xuất hiện của thuyền trưởng Cook và những người theo sau.
Ngày nay Hawaii có rất nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và chính quyền đảo đang nỗ lực bảo tồn chúng. Chính quyền cấm nhập cảnh các loài như Rắn, Ếch,…vì những loài này ảnh hưởng rất lớn tới sinh thái ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *