Tại sao các loại máy phát âm tự động thường nói giọng nữ?

Chúng ta thường tự hỏi vì sao tiếng nói phát ra từ các loại điện thoại di động Siri thường là giọng của phụ nữ. Nếu bạn thử hỏi thì cô ấy sẽ nói rằng cô là người không có giới tính. Cô có thể nói rằng giống một loại cây xương rồng hay một chủng loại cá nào đó. Cũng như Alexan của Amazon, Cortana của Microsoft, S Voice của Samsung, và Now của Google Now. Giả sử như người đó là một người đàn ông thì hình như cái giọng của họ cất lên cũng eo éo giống đàn bà. Vì vậy lẽ tự nhiên, chúng ta thường cho họ là phụ nữ, theo tác giả Jessi Hempel của nhật báo New York Times.
Theo tiếng Na Uy cổ thì Siri có nghĩa là một phụ nữ xinh đẹp sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong một lĩnh vực nào đó. Vì vậy mà các công ty thường dùng tiếng nói của một người phụ nữ để trò chuyện với khách hàng, và lần lượt dùng tiếng nói của phụ nữ cho các loại máy móc tự động khác. Có thể vì lẽ này mà một số câu trả lời một cách máy móc như thế không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
Nếu đặt ra sự đa dạng về giới tính trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày thì vì sao chúng ta lại chỉ sử dụng kỹ thuật âm thanh đơn thuần với tiếng nói của nữ giới?
Phải chăng điều này xuất phát từ niềm tin của các nhà thiết kế nam giới? Có thể đây là điều sai lầm, hoặc là quan niệm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khoa học giả tưởng. Một ví dụ khá thú vị cho thấy trong loạt phim truyền hình Star Trek đầu tiên, tiếng nói của nhân vật quản trị hệ thống máy tính của liên bang được nhà sản xuất Gene Roddenberry thiết lập là giọng nói của vợ ông, bà Majel Barrett.
Nhưng nguyên nhân mạnh mẽ nhất khiến người ta dùng tiếng nói phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học xã hội còn lại được giải thích rằng có vẻ như giọng của phụ nữ được chấp nhận nhiều hơn. Nhận định này của Karl MacDorman, phụ tá giáo sư của trường đại học Indiana chuyên nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và máy tính. MacDorman và các cộng sự của ông thiết kế các đoạn video clip mang giọng nói của người đàn ông và người phụ nữ để yêu cầu khách hàng của mình xác định xem họ thích giọng của giới nào hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời đo lường cách thức mà người tham dự cuộc khảo sát trả lời các câu hỏi. Phúc trình ghi nhận cuộc khảo sát được thực hiện hồi năm 2011 cho thấy, cả hai giới nam cũng như nữ được hỏi ý kiến đều cho rằng giọng của phụ nữ nghe ấm hơn. Trong thực tế, nữ giới cũng nói rằng họ thích trả lời các câu hỏi của phụ nữ nhiều hơn, ngay cả trong nhận thức của mình.
Clifford Nass, giáo sư môn giao tiếp của trường đại học Stanford và là đồng tác giả của cuốn sách Wired for Speech, cho rằng mọi người có khuynh hướng tiếp nhận tiếng nói của người phụ nữ khi cần được giúp giải quyết một vấn đề nào đó của chính mình. Trong khi đó, giọng nói của người đàn ông hơi lên gân, không khác một nhân vật có thẩm quyền chỉ bảo người nghe cách trả lời những vấn đề của riêng mình.
Những người được hỏi ý kiến đều cho rằng, họ cần được gợi ý phương pháp trợ giúp, nhưng cũng muốn mình phải là người giải quyết vấn đề của riêng mình, cho nên họ thường quyết định chọn người phụ nữ trong các mẫu đối thoại.
Khuynh hướng này có vẻ là vấn đề buộc các công ty muốn tạo dấu ấn đối với khách hàng tốt hơn thì phải chọn tiếng nói của một quý bà hoặc quý cô trong cuộc hội thoại. Tuy nhiên, kỹ thuật sử dụng giọng nói đã được cải tiến rất nhiều thời gian qua, và các nhà thiết kế luôn luôn cố gắng đa dạng hoá sự chọn lựa của khách hàng. Nhiều thiết bị cho phép khách hàng của mình chọn giọng nói của người đối thoại, như thiết bị định vị GBS chẳng hạn. Siri có thể trở thành một quý ông, và dĩ nhiên là bạn cần có thời gian để lập trình trở lại.
Nếu muốn làm điều này, hãy hỏi Siri, cô ấy sẽ nói với bạn bằng chất giọng ấm áp và đầy nữ tính của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *