Tại sao chúng ta thường thích hỏi tại sao?

Chúng ta đang sống trong một thế giới của những câu hỏi “tại sao”. Một câu hỏi tuy đơn giản nhưng để trả lời bằng thực tiễn thì không dễ chút nào. Khi còn là những cô bé, cậu bé chúng ta đã không ít lần đặt cha mẹ vào những tình thế khó xử bởi nhũng câu hỏi “vì sao thế này” hay “vì sao nó không làm ngược lại”. Lớn lên một chút mức độ kĩ lưỡng trong những câu hỏi của chúng ta mất dần đi, đó chính là điều làm cho chúng ta giảm đi tính năng động của mình.
Khi chúng ta gặp bất kỳ một hành động, khung cảnh, tiếng động nào thì các tác động này ảnh hưởng tới các giác quan : thị, thính, xúc giác,…làm các cơ quan này tiếp nhận các tín hiệu truyền tới não để ghi nhận các sự việc này lại và kiểm tra xem trong não có phần ký ức nào liên quan tới sự việc đó chưa. Nếu chưa từng xảy ra thì não sẽ không hiểu tín hiệu đó và chuyển sang nhu cầu muốn tìm hiểu. Lúc đó, não sẽ truyền tín hiệu này tới cơ quan tư duy ở não.
* Não tư duy có chức năng:
Điều khiển hoạt động sáng tạo.
Ngôn ngữ, tưởng tượng.
Tư duy phân tích, trừu tượng hóa.
Duy nhất chỉ có ở con người.
Nếu tín hiệu đó não tư duy không đưa ra được câu trả lời thích đáng, thì chúng ta sẽ luôn lưu lại tín hiệu này ở vùng ký ức ngắn hạn để tìm câu trả lời từ những người khác hoặc nghiên cứu sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *