Tại sao có khí áp và gió?

Khí áp là gì? Nói một cách đơn giản thì khí áp là áp lực không khí mà vật thể phải chịu.

Không khí tuy là một loại khí không màu, không vị, không nhìn thấy, không sờ thấy, nhưng trên thực tế, chúng ta đã lợi dụng gió sinh ra do sự di chuyển của không khí để cảm nhận sự tồn tại của chúng.

Không khí không những tồn tại một cách thiết thực mà còn có chất lượng. Chính chất lượng này khiến nó tạo ra một áp lực cho Trái Đất và tất cả vật thể trên Trái Đất, chúng ta gọi đó là khí áp. Sự thay đổi của khí áp sẽ ảnh hưởng tới thời tiết.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường không cảm nhận được sự tồn tại của khí áp, chỉ khi ngồi máy bay hoặc vận động mạnh như leo núi, xuống núi, tai có lúc sẽ có đôi chút cảm giác. Nhưng nếu cầm một chiếc khí áp kế rồi đi thang máy, chúng ta sẽ nhìn thấy một sự thật thú vị về sự tăng giảm của khí áp khi thang máy đi lên hoặc đi xuống.

Do sự nóng lạnh của các nơi không giống nhau, nhiệt độ trên mặt đất có cao có thấp, điều này sẽ làm cho khí áp ở các nơi phân bố không đồng đều: ở những nơi lạnh thì khí áp cao, những nơi nóng thì khí áp thấp. Sự thay đổi không ngừng của khí áp sẽ gây ra các loại thời tiết khác nhau. Thông thường, khi khí áp thấp, trời sẽ âm u và có mưa, khi khí áp cao thì trời sẽ trong xanh. Điều này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc dự báo tình hình thời tiết.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *