Tại sao con người sợ rắn?

Rắn là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của loài người, trong khi rất nhiều trong số chúng ta chưa từng tận mắt nhìn thấy rắn. Một nghiên cứu mới cho rằng con người có tài bẩm sinh để nhận ra rắn và biết sợ chúng. Khả năng này ra đời giúp con người tồn tại trong tự nhiên.
Nhóm đã tiến hành nghiên cứu trên người lớn và trẻ em. Họ tìm thấy cả hai nhóm đều phát hiện ra hình ảnh của rắn trong một loạt các vật thể khác nhanh hơn rất nhiều so với khi họ phát hiện ra ếch, hoa hay bướm.
“Trong suốt lịch sử tiến hóa, con người đã học cách sợ rắn, đó là một lợi thế giúp họ sống sót và sinh sản”, Vanessa LoBue, tại Đại học Virginia, Mỹ, nhận định. “Để có thể phát hiện ra rắn nhanh, con người cũng phát triển nên bộ não to hơn và tầm nhìn nhanh nhạy hơn. Khả năng này cứ thế được truyền lại qua các thế hệ”.
Theo LoBue, trong quá khứ, chắc hẳn rắn xuất hiện nhan nhản khắp nơi và con người ngày nào cũng nhìn thấy chúng. Đó là lý do vì sao chúng ta chỉ bị ám ảnh bởi rắn chứ không có nỗi sợ hổ và sư tử mạnh mẽ như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *