Tại sao gọi là cá vàng trong khi nó màu đỏ?

Cá vàng (Goldfish) là loài cá phổ biến và hầu như ai trong chúng ta đều nghe qua một vài lần trong đời.
Cá vàng (tên khoa học là : Carassius Auratus) là loài cá nước ngọt nhỏ thường được nuôi làm cảnh. Cá vàng là một trong những dòng cá được thuần hóa sớm nhất và ngày nay vẫn là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trong các bể cá trong nhà và hồ cá ngoài trời.
Cá vàng là thành viên tương đối nhỏ thuộc họ cá Chép, họ cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Cá vàng được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung quốc từ 1600 năm trước. Do chọn giống, lúc này cá vàng rất ít màu sắc. Cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau và hiện có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng, có hình dáng và kích thước khác nhiều so với giống cá chép được thuần hóa ban đầu.
Quá trình chọn giống qua nhiều thế kỹ đã tạo ra nhiều kiểu màu sắc khác nhau, một số khác xa với màu vàng của cá vàng nguyên gốc. Cá cũng có những hình dáng khác nhau và kiểu vây, đuôi, mắt khác nhau, và hầu hết đều yếu hơn so với giống ban đầu và thường được nuôi trong nhà. Một số giống khác như cá vàng Shubunkin lại khỏe hơn và có thể sống trong hồ cá ngoài trời.
Cá vàng còn có thể thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong bể các nuôi. Cá sống trong bể tối sẽ có màu nhạt hơn vào các buổi sáng và sẽ mất dần màu theo thời gian.
Nguyên gốc cách đây 1600 năm ở Trung quốc cá vàng có màu nâu, hiện nay cá vàng có các màu đen, bạc, vàng kim, đồng, trắng, vàng và các màu cơ bản hoặc lốm đốm giữa các màu với nhau.
Vì vậy, tuy tên loài này là Cá vàng, nhưng không hẳn chỉ có mỗi màu vàng đâu nhé! Vì câu truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng đã ăn sâu vào trong tư tưởng của chúng ta 🙂


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *