Tại sao gọi là răng khôn?

Răng khôn chính là chiếc răng thứ ba thuộc nhóm răng hàm, nhóm răng này có chu kỳ mọc tương đối đều trong mỗi 6 năm. Chiếc răng hàm đầu tiên mọc ra vào lúc chúng ta 6 tuổi, chiếc tiếp theo vào năm 12 tuổi và răng hàm thứ 3 (răng khôn) mọc ra vào năm 18 tuổi, chính xác là vào khoảng từ 17 đến 25 tuổi.

RĂNG KHÔN TRONG SỰ TIẾN HÓA CỦA CON NGƯỜI

Su tien hoa
Xương hàm của vượn người và người tiền sử lớn hơn nhiều so với người hiện đại ngày nay, bởi hàm răng đóng vai trò quan trọng cho sự sinh tồn. Tổ tiên loài người sống dựa vào những thức ăn cứng và khó nhai như lá, rễ cây và thịt sống. Có đầy đủ 32 răng, tăng khả năng nhai là một trong những lợi thế lớn, đặc biệt khi những người tiền sử không có điều kiện đi đến nha sĩ thường xuyên như chúng ta ngày nay. Chiếc răng hàm thứ 3 này còn đóng vai trò dự phòng quan trọng khi một số răng bị mất hay mài mòn.
su tien hoa rang
Khi con người ngày càng tiến hóa, bộ não phát triển lớn hơn, chế độ ăn được cải thiện sang những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa làm cho xương hàm cũng ngắn đi, và vai trò của chiếc răng hàm thứ 3 này không còn quan trọng nữa.
Ngày này số người có răng khôn ngày càng ít đi, cho thấy con người đang dần tiến hóa và đào thải những thứ không cần thiết. Nếu bạn không có răng khôn nghĩa là bạn đã phần nào tiến hóa hơn số còn lại và hơn nữa có khả năng trong tương lai sẽ không còn ai có răng khôn nữa.

NGUỒN GỐC CỦA TÊN GỌI RĂNG KHÔN

Răng khôn do xuất hiện khi chúng ta 17-25 tuổi, là lứa tuổi trưởng thành về mặt trí tuệ nên được gọi là răng khôn chứ không phải nhờ răng này mà khôn hơn, thông minh hơn.
impacted tooth
Răng khôn không chỉ là tên gọi riêng biệt của riêng người việt nam, có thể nó đã được du nhập từ tiếng nước ngoài do răng khôn cũng là cái tên rất phổ biến trên thế giới. Trong tiếng Hà Lan gọi nó là “verstandskiezen” có nghĩa là những cái răng ở xa, cụm “verstand” còn có nghĩa là lý trí hay trí khôn. Trong tiếng Anh gọi là Wisdom teeth, có nguồn gốc từ tiếng Latin cổ gọi đây là “dens sapientiae” cũng có nghĩa là răng khôn. Trong tiếng Do Thái, tên của nó là shen bina (שן בינה), có nghĩa là “răng khôn”. Trong tiếng Ả Rập, tên của nó là Ders-al-a’qel (ضرس العقل), có nghĩa là “răng của trí tuệ ” và do đó tương tự với tên ở phương tây.

ẢNH HƯỞNG CỦA RĂNG KHÔN

Hiện nay, răng khôn còn gây nhiều tranh cãi bởi chức năng của nó không rõ ràng nhưng những phiền toái do nó mang lại thì rất phổ biến.  Tất cả những vấn đề khi mọc răng khôn là do thiếu chỗ ở hàm trên hay hàm dưới. Trong 80 – 90% các trường hợp, những răng khôn hàm dưới chính là nguồn gốc nảy sinh ra những khó chịu khi mọc, đặc biệt khi bắt đầu có những triệu chứng đau âm ỉ nơi răng hàm.
anh huong cua rang khon
Do thiếu chỗ chúng sẽ mọc xiên lệch, thậm chí mọc ngang và đâm cả vào răng hàm thứ 2. Một chiếc răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến những chiếc răng hàm khác như làm lung lay, tổn thương, có thể dẫn đến sâu răng hoặc thậm chí là rụng mất chiếc răng hàm bên cạnh; Hoặc tệ hơn nó có thể gây viêm hoặc nhiễm trùng lợi là những trường hợp khó lường.
Chính vì vậy, việc loại bỏ chiếc răng khôn là lời khuyên hàng đầu từ các nha sĩ khi nó bắt đầu có những triệu chứng xấu có thể gây hại đến nứu và hàm. Hơn nữa việc loại bỏ chiếc răng khôn sẽ không gây hại gì. Vậy nên nếu phát hiện răng khôn nào chưa ngoan thì hãy khôn ngoan mà thông báo và tư vấn với nha sĩ xem xét trước khi nó gây nên những phiền toái cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *