Tại sao khi buồn hay đau khổ thì người ta lại khóc? Hành động tiết nước mắt đó giúp ích được gì cho não hay cơ thể? Điều này có áp dụng cho động vật ngoài con người không?

Gần như chỉ có loài người là có tuyến nước mắt phát triển, những loài động vật khác thì tuyến này chỉ dùng để bôi trơn mắt.

Khi căng thẳng, đau buồn, hành động khóc khiến cơ thể tiết ra hormon có lợi là endorphin. Hormone này có tác dụng làm giảm những cơn đau, dễ dàng khiến bạn cảm thấy ổn định, thư giãn và điều chỉnh cân bằng cảm xúc tốt hơn.

Ngoài ra, nước mắt cũng giúp chúng ta chống lại các bệnh tật gây ra do stres như huyết áp, thần kinh…

————————–
Tìm hiểu thêm
————————–
Qua việc nghiên cứu và thực tế kiểm nghiệm, có thể thấy nước mắt có những tác dụng sau:
1.Dưỡng ẩm cho đôi mắt và cải thiện thị lực vì nước mắt làm ướt giác mạc, bôi trơn nhãn cầu và làm trôi bụi bẩn. Ngoài ra, nước mắt còn ngăn sự mất nước của niêm mạc mắt.

2. Diệt vi khuẩn vì trong nước mắt chứa chất gọi là “Lisozom” có thể giết chết khoảng 90-95% vi khuẩn chỉ trong 5 – 10 phút.

3. Đào thải độc tố vì nước mắt cũng giống như các loại chất thải khác của cơ thể.

4. Giải tỏa căng thẳng

5. Nước mắt giúp tăng khả năng gắn kết vì khóc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn bộc lộ cảm xúc, xây dựng mối quan hệ gần gũi với cộng đồng.Khi bạn khóc, ngay lập tức sẽ có người đến an ủi, chia sẻ và xoa dịu cảm xúc. Chính điều này tạo nên những mối quan hệ tương tác bền vững và gần gũi.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *