Tại sao khi trời mưa ta ngủ rất ngon?

Có bao giờ bạn tỉnh dậy và phát hiện trời đang mưa như trút vào sáng sớm làm cho bạn có cảm giác lười biếng và không muốn ra khỏi giường ngủ. Nên biết rằng bạn không phải là người duy nhất có cảm giác đó.
Không riêng gì buổi sớm mà bất cứ lúc nào trời mưa, đang thức thì ta lại muốn đi ngủ, đang ngủ thì lại ngủ ngon hơn. Thời tiết và sức khỏe thường đi đôi với nhau, thời tiết thay đổi sẽ tác động tới tâm trạng và cảm xúc của ta.
Rain-drops-on-the-branches
Có bốn nguyên nhân đã được khoa học phân tích về việc trời mưa sẽ khiến ta buồn ngủ hơn và lười hơn những ngày trời nắng.
Thứ nhất, khi trời bắt đầu mưa vào giai đoạn chúng ta đang ngủ và kéo dài đến sau khi ta thức dậy. Theo đại học Rochester tại New York, cơn mưa này làm ta không có một giấc ngủ đủ sâu và đủ lâu nên khi thức dậy bạn cảm thấy lưng chừng và muốn quay lại ngủ tiếp.
Thứ hai, khi trời mưa, cơ thể ta tiết ra nhiều hormone Melatonin, hormone này là nhân tố giúp điều chỉnh chu kì thức-ngủ của cơ thể. Sự tiết ra hormone này phụ thuộc vào lượng ánh sáng ta nhận được (melatonin thường tiết ra nhiều vào ban đêm, khi không có nhiều ánh sáng), vậy nên khi trời mưa thì bầu trời xung quanh sẽ âm u khiến cơ thể tiết ra nhiều melatonin đưa ta gần giấc ngủ hơn.
Thứ ba, cũng gần tương tự như melatonin, khi thiếu ánh sáng cơ thể sản xuất ra ít Seratonin, một loại nơron dẫn truyền thần kinh. Sự thiếu hụt nơron thần kinh này làm cơ thể lười biếng và thiếu động lực hơn bình thường.
Và cuối cùng, cũng là lý do quan trọng nhất làm ta ngủ ngon hơn khi trời mưa, đó là âm thanh của cơn mưa.
rain on the roof
Các âm thanh bao gồm tiếng mưa rơi tí tách xuống mái nhà, xuống sân nhà, tiếng nước chảy róc rách dưới suối, tiếng sóng vỗ, chim hót, lá cây… các âm thanh của thiên nhiên theo phương diện âm học được gọi chung là tiếng ồn trắng (white noise). Thính giác của ta hoạt động như một hệ thống thông báo.
Những âm thanh như tiếng kèn xe, đồng hồ báo thức, chuông điện thoại… có thể đánh thức ta bất cứ lúc nào thì tiếng ồn trắng lại tạo ra một hiệu ứng che đậy. Não tưởng rằng những tiếng ồn đó chưa đủ để đánh thức ta dậy chính vì vậy ta không cảm nhận được sự biến đổi âm thanh vi tế.
Y học đã chứng minh điều này, và sử dụng làm phương pháp trị liệu cho trường hợp dỗ em bé ngưng khóc và liệu pháp chữa bệnh mất ngủ. Tiếng mưa rơi là một trong những loại tiếng ồn trắng tốt nhất giúp ta ngủ ngon.
rain
Ngoài ra còn có cách giải thích khác nói về sự đơn điệu của âm thanh mưa rơi. Sự đơn điệu có tiết tấu này kéo dài một thời gian sẽ tạo ra sự ức chế ở vỏ não làm giảm độ hưng phấn các bộ phận trên cơ thể, và khuếch tán sự ức chế từ vỏ não đến các vị trí dưới da. Khi đó âm thanh này sẽ mang giấc ngủ đến gần ta hơn. Không những tiếng mưa mà các âm thanh có tiết tấu đơn điệu kéo dài đều có thể làm được như vậy. Điều này giúp giải thích vì sao những bài hát ru thường có âm hưởng đều đều ngang ngang.
Nguyên nhân trời mưa khiến ta ngủ rất ngon đến từ cả hai phía là cơ thể chúng ta khi trời mưa tiết ra nhiều melatonin nhưng lại thiếu hụt seratonin và âm thanh tiết tấu đơn điệu của thứ gọi là “Tiếng ồn trắng”. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào buổi tối hay khó tập trung vào công việc hãy thử truy cập kho “tiếng ồn trắng” này nhé defonic.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *