Tại sao lại có hành động “Ngáp” và lợi ích của nó?

Từ trước đến nay việc ngáp luôn bị xem như là khiếm nhã (nếu lỡ quên che miệng) nhưng thật ra nó lại rất có ích cho sức khoẻ đấy!

1. Ngáp giúp kích thích tinh thần làm việc

Bạn có thể cho là nhìn người khác ngáp là thấy….buồn ngủ rồi, nói gì đến làm việc hay học hành nữa. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh ngược lại! Khi học tập hay làm việc căng thẳng thì não luôn phải tập trung cao độ. Tu nhiên, trí óc của thì có xu hướng thích “rong chơi” và rất dễ xao lãng công việc khi cảm thấy hơi mệt.

Ngay lúc ấy, nếu để ý bạn có thể thấy chính mình đang….ngáp đấy! Vì sao vậy? Đó chính là một mánh riêng của cơ thể để kích thích khu vực thần kinh chi phối khả năng tập trung làm việc, đồng thời việc ngáp cũng khiến chúng ta “hút” được nhiều oxi hơn, từ đó cơ thể, bao gồm các cơ và não được thư giãn trong giây lát.

2. Ngáp giúp não cân bằng

Cơ thể chúng ta khi hoạt động nhiều thì cũng nóng lên như cái máy vậy. Não cũng không ngoại lệ, khi bạn bắt nó hoạt động quá nhiều thì nó sẽ nóng lên và cần được làm cho nguội! Và ngáp là một trong những “chiêu thức” mà cơ thể dùng để làm mát bộ não. Khi bạn làm việc càng vất vả thì bạn ngáp càng nhiều hơn. Từ trước đến giờ chúng ta vẫn cho rằng ngáp khiến chúng ta….buồn ngủ đúng không?

Thế nhưng, sự thật thì chính việc ngáp mới giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ (dù chỉ là tạm thời thôi). Ngáp giúp các cơ mặt giãn ra, mạch máu thông suốt hơn, máu dẫn về não nhiều hơn, giúp chúng ta tỉnh táo hơn.

3. F5 đồng hồ sinh học của bạn

Bạn có thể để ý thấy những “đối tượng” sau đây ngáp nhiều hơn chúng ta: những người thức khuya dậy trễ, những người ốm mới dậy,… Vậy bạn có biết lý do vì sao những người này ngáp nhiều hơn chúng ta không?

Vì những người này đều có sự lệch nhịp trong đồng hồ sinh học, cơ thể đâu có quen thức khuya dậy trễ mãi, những người ốm dậy thì đồng hồ sinh học cũng bị lệch đi so với hoạt động bình thường của họ. Chính vì vậy, việc ngáp sẽ giúp họ thiết lập lại đồng hồ sinh học của chính mình. Nếu bạn đi du lịch đến một nơi lệch múi giờ với Việt Nam, việc ngáp thật nhiều cũng giúp ích cho bạn làm quen với múi giờ mới!

4. Ngáp khiến bạn…vui

Khi bạn ngáp, lượng dopamin trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ tự động sản xuất ra nhiều oxytoxin hơn. Oxytoxin là một loại hormon giúp bạn vui vẻ, phấn chấn (khi iu não cơ thể chúng ta cũng sản xuất nhiều oxytoxin), thâm chí còn giúp bạn giảm đau.

Một điều thú vị nữa là…ngáp cũng có thể “lây”. Khi bạn thấy người khác ngáp bạn sẽ có xu hướng….ngáp y như vậy, phản ứng dây chuyền này cũng giống như khi chúng ta cười, và lợi ích của việc ngáp cũng không thua gì việc vui cười!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *