Tại sao lại có mụn trứng cá trên mặt?

Khi bước vào tuổi thanh xuân, trên mặt các cô gái, chàng trai nổi lên nhiều mụn trứng cá. Nơi mọc trứng cá nhiều hơn cả là trên trán và hai bên má. Có người mụn trứng cá còn nổi lên cả ở vai, lưng và phần ngực. Đây thực sự là điều làm nhiều bạn trẻ lo lắng.

Tại sao trên mặt lại nổi lên những nốt mụn trứng cá? Điều này xuất phát từ cấu tạo của da chúng ta. Kết cấu của da từ ngoài vào trong bao gồm lớp biểu bì, lớp da và tổ chức dưới da, những chất phụ thuộc ngoài những yếu tố trên như lông, tuyến mỡ da, tuyến mồ hôi, lớp sừng. Những sợi lông cũng giống như những cây cỏ nhỏ, mọc từ tổ chức dưới da cho đến khi mọc nhô lên khỏi lớp da. Bộ phận lộ ra bên ngoài da gọi là sợi lông, phần ở trong lớp da gọi là chân lông. Chân lông được một lớp nang lông bao bọc, tuyến mỡ da tiết ra mỡ thoát ra từ đây. Bạn chỉ cần quan tâm nang lông và tuyến mỡ dưới da thôi.

Trong giai đoạn dậy thì, tuyến sinh dục phát triển trưởng thành bắt đầu tiết ra hoóc-môn nam. Loại hoóc-môn này có thể thúc đẩy tuyến mỡ da trong nang lông phát triển. Lượng mỡ da tiết ra sẽ tăng lên. Trong một thời gian ngắn, lượng mỡ da quá nhiều không thể thoát hết ra ngoài, dần dần nó được tích tụ trong lớp nang lông. Đồng thời, hoóc-môn giới tính cũng thúc đẩy ống dẫn tuyến mỡ da không ngừng sừng hoá. Cũng giống như những chiếc kén già ở trên da càng ngày càng dày, dần dần một số tế bào trên vách nang lông cũng rơi rụng. Những tế bào chết cuộn lấy phần mỡ da bài tiết không hết giống như một chiếc nút bịt chặt lỗ nang lông và hình thành lên mụn trứng cá. Lúc đầu, nó có màu đen rồi tiếp đó bị nhiễm khuẩn biến thành hạt màu đỏ to như hạt gạo hoặc hạt đậu, ở giữa có thể nhìn thấy nhân màu trắng nhạt. Với những nốt mụn trứng cá bạn không nên dùng tay bóp, nặn. Bởi vì, vi khuân trên ngón tay sẽ làm nhiễm khuẩn tổ chức da xung quanh nang lông, khiến cho phạm vi bị sưng tấy rộng hơn. Hơn nữa, nó sẽ để lại vết sẹo không dễ gì tẩy đi được. Nếu như bị trứng cá nhẹ, chỉ sau 7 đến 10 ngày viêm lỗ chân lông sẽ biến mất, phần cặn sắc tố lưu lại chỉ mang tính tạm thời. Nhưng, nếu bị vêm nhiễm nặng thì bạn phải dùng thuốc điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Mụn trứng cá là một hiện tượng bình thường. Thông thường qua 20 tuổi mụn trứng cá sẽ ít đi. Nhưng, để ngăn ngừa hoặc tránh mụn trứng cá mọc nhiều, các bạn trẻ nên ăn ít hoặc không ăn những chất có vị cay, có đường hay có hàm lượng chất béo cao mà nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Dùng nước ấm hay mỹ phẩm làm sạch da để rửa mặt. Đồng thời luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ. Như vậy, mụn trứng cá muốn “định cư” trên gương mặt của bạn cũng khó.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *