Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?

Việc người bán dùng giấy báo để gói bánh mì và các loại thức ăn đường phố đã trở thành hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, tuy nhiên cả người bán và người mua đều rất ít bận tâm. Vì sao tờ giấy gói lại bị cấm như vậy?

Giấy báo rẻ tiền…

Xét về độ tiện lợi, hữu dụng mà lại rẻ tiền thì không gì bằng giấy báo, giấy in hay giấy tập. Một chồng báo cũ giá chỉ có vài ngàn đồng nhưng lại gói được vô số đồ. Không chỉ vậy, nhiều người vì lo sợ gói thức ăn bằng bao nilon nguy hại cho sức khỏe nên mới dùng giấy báo để thay thế vì họ nghĩ rằng giấy báo thì an toàn hơn. Tuy nhiên, những tờ giấy tưởng chừng vô hại này lại khiến bạn bị nhiễm độc nặng nề.
Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?

Giấy báo chứa nhiều hóa chất độc hại

Trong giấy báo chứa nhiều hóa chất độc hại, ví dụ như chì. Tùy theo từng loại mực in, giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn rằng chì sẽ đi từ giấy báo vào thực phẩm và cơ thể bạn sẽ bị nhiễm chì. Chúng ta có thể thấy điều này khi tay mình bị nhuộm đen sau khi cầm tờ báo đọc. Những tờ báo ra lò đầu tiên thì sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn.
Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?
Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể, nên khi chì xâm nhập vào cơ thể nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ tích trữ lại và gây hại cho bạn.

Nghiên cứu chứng minh giấy báo không tốt cho việc dùng để gói thực phẩm

Một số nghiên cứu ở Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố độc hại như ethanol, isopropanol, toluene,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng không vì thế mà an toàn khi bạn ăn hay hít phải chúng. Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó, con người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độ nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường.
Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?
Theo TS Nguyễn Hữu Hoan thuộc Viện Hóa học Công nghiệp, chất chì trong giấy báo dùng đẻ bọc bánh mì, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Chưa kể người thường xuyên tiếp xúc với chì có thể bị thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. 

Nhiễm độc chì có thể ảnh hưởng tới trí tuệ con người.

Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của việc nhiễm chì không bộc lộ ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn. Nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo, qua tay người đọc, do vậy khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây bệnh là không thể tránh khỏi.
Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?
Vì sức khỏe của bạn cũng như mọi người, hãy ngưng sử dụng giấy báo để gói thức ăn, bảo quản thực phẩm. Ngoài ra cần tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật người kinh doanh để họ biết và tránh dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *