Tại sao mèo lại sợ nước?

Mặc dù có một vài người nuôi mèo cho biết rằng những anh bạn mèo không hoảng loạn với việc tắm, nhưng việc mèo sợ nước lại được mọi người tin tưởng và xem nó như một sự thật hiển nhiên. Sự thật thì cũng có những chú mèo rất ghét tắm và cũng có những con thích tắm.
Phần lớn loài mèo đều có xu hướng tránh xa những nơi có nước bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Những giống mèo hoang dã ở vùng Châu Âu, Châu Phi và một số loài mèo sa mạc ở Trung Quốc thường ít tiếp xúc và trở nên xa lạ với nước. Những con mèo lớn như sư tử, báo đốm,… thường tránh xa những dòng sông, đầm lầy vì mục đích né tránh các mối đe dọa từ dưới nước (như cá sấu).
bao uong nuoc
Ngược lại, có những giống mèo hoang dã sinh sống tại những vùng có khí hậu khô nóng thường xuyên tắm và ngâm mình dưới nước để giữ mát cho cơ thể và thậm chí bắt cá. Chính xác là loài mèo đánh cá ở vùng Châu Á, không chỉ là một tay bơi chuyên nghiệp với chi có màng mà còn bắt cá cho bữa ăn của mình.
catfishLoài mèo đánh cá châu Á là một tay bơi chuyên nghiệp
Mèo nhà được thuần hóa từ giống mèo hoang dã Ả rập  cách nay khoảng 9500 năm. Tổ tiên sống trong những khu vực có rất ít hồ nước nên chúng có những kinh nghiệm rất hạn chế với nước. Mặc dù đã sống chung với con người hàng ngàn năm nhưng mèo vẫn giữ bản năng như tổ tiên hoang dã của chúng và chỉ là động vật “bán thuần” mà thôi, theo các nhà nghiên cứu của trường Y, Đại học Washington.
Điều này có nghĩa các loài mèo luôn đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn và muốn thân hình sao cho gọn gàng, nhẹ nhàng nhất trong trường hợp phải đánh nhau hoặc chạy trốn. Bộ lông ướt sũng, trọng lượng cơ thể tăng lên ảnh hưởng đến sự nhanh nhẹn sẽ làm cho chú mèo ta cảm thấy vô cùng nặng nề và không an toàn. Cũng có giả thiết cho rằng mèo rất nhạy cảm với mùi do đó chúng không thích nước do mùi hóa chất có trong nước máy.
mèo vệ sinh cơ thể
Khác với loài chó, mèo không cần phải tắm nhiều như vậy vì nó sẽ tự vệ sinh mà không cần đến chúng ta. Mèo có thể tự làm sạch bộ lông của mình vì nước bọt của nó chứa một chất tẩy rửa tự nhiên để làm giảm dầu mỡ, và cái lưỡi có ngạnh giống như lược sẽ loại bỏ các chất bẩn.
Người chủ cũng có thể huấn luyện mèo vượt qua nỗi sợ nước bằng cách tắm cho chúng khi còn nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết bác sĩ thú y không khuyến cáo điều này, vì chúng làm khô da con vật và làm mất đi các chất tiết cần thiết cho việc giao tiếp với các con khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *