Tại sao mọi người kêu khi đau?

Tiếng kêu ăng ẳng của chú cún cho biết có điều gì không hay xảy ra với nó. Đó là một công cụ tiến hoá vô cùng hiệu quả, đặc biệt khi ngôn từ trở nên khó khăn, điển hình là ở trẻ sơ sinh. Thế nhưng, người lớn cũng muốn được chú ý khi bị đau.
Hằng ngày bạn cười, đảo mắt, rên rỉ và thực hiện mọi kiểu hành vi điên rồ trước công chúng bằng cả cơ thể và giọng nói. Nhưng bạn vẫn không bị đưa vào nhà thương điên. Đó là do mọi người khác cũng làm những điều tương tự.
Sự giao tiếp không lời được tạo ra từ những kiểu hoạt động quen thuộc như vậy mà chúng ta thường không nghĩ đến chủ đích của nó. Tiếng kêu ăng ẳng của chú cún cho biết có điều gì không hay xảy ra với nó. Đó là một công cụ tiến hoá vô cùng hiệu quả, đặc biệt khi ngôn từ trở nên khó khăn. Trẻ sơ sinh nổi tiếng trong việc hồi phục nhanh những vết thâm tím do kêu gọi được sự chú ý của người lớn. Xu hướng khóc ầm ĩ nơi đông người cũng làm không ít ông bố bà mẹ toát mồ hôi. Thế nhưng, người lớn cũng muốn được chú ý khi bị đau.
Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy người lớn thể hiện sự đau đớn và tiếng kêu rên lâu hơn khi có người chứng kiến. Điều này cho thấy một mục đích của việc phát ra tiếng kêu là để truyền tải nhu cầu cần giúp đỡ và khích lệ sự chia sẻ của cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *