Tại sao một số người bị hắt hơi khi nhìn và Mặt trời hay nguồn sáng mạnh?

Mũi là bộ phận cửa ngõ của đường hô hấp, nơi tiếp nhận, lọc sạch, sưởi ấm, làm ẩm không khí. Mũi giúp con người cảm nhận được mùi. Khoang mũi có cấu tạo rất phức tạp để đảm nhận các chức năng ngửi, thở và phát âm. 

Tầng trên của mũi làm nhiệm vụ cảm nhận mùi, nơi tập trung đầu mút của dây thần kinh khứu giác. Việc chức năng này bị chèn ép hoặc tổn thương sẽ ảnh hưởng lớn tới sự cảm nhận mùi và gián tiếp gây giảm chức năng sinh lý. Tầng dưới mũi tham gia quá trình hô hấp, dẫn luồng không khí từ ngoài qua mũi tới họng rồi vào phổi. Tầng này chịu ảnh hưởng của cuốn mũi dưới.

Khoang mũi cấu tạo phức tạp gồm rất nhiều mạch máu nhỏ để giúp các tế bào ở đây có thể cảm nhận được mùi. Cũng vì vậy mũi cũng là cơ quan nhạy cảm bậc nhất trong cơ thể. Khi nhìn vào Mặt trời hoặc nguồn sáng mạnh, mắt sẽ cảm nhận được ánh sáng mạnh và tự động nhắm mắt lại, máu được tăng cường ở khu vực mũi và mắt. Mắt xuất hiện những tia đỏ và các mạch máu nhỏ ở trong khoang mũi căng lên làm mũi bị dị ứng và xảy ra hiện tượng hắt hơi để tránh bị nguồn sáng chiếu trực tiếp vào mặt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị dị ứng như thế này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *