Tại sao nên tặng quà trẻ em vào dịp Giáng sinh?

Theo TS tâm lý Phương Hoa, việc tặng quà cho trẻ em dịp Giáng sinh thể hiện sự quan tâm của phụ huynh với con trẻ, là một cách mà bố mẹ gửi gắm thông điệp, kỳ vọng ở con.

Giáng sinh là một ngày lễ lớn trong năm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ngày này hàng năm cũng trở thành một sự kiện văn hóa được nhiều người yêu thích và tổ chức rầm rộ. Vào ngày lễ Noel, trẻ em sẽ được tặng quà. Vì vậy, vào mỗi dịp Giáng sinh, các em bé sẽ viết thư với mong ước được tặng quà gửi cho ông già Noel. Nhiều bậc phụ huynh chiều lòng con cái đã mua quà theo ý muốn của con rồi tặng vào đêm Giáng sinh.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng Việt Nam tổ chức lễ Giáng sinh không cần quá phức tạp, thậm chí không cần tặng quà cho trẻ. Có người nhận định rằng, quà và tiền đều là những phương tiện củng cố tình cảm, sự ràng buộc hoặc đảm bảo cho một mối quan hệ tốt hơn. Vậy tại sao không thay thế việc tặng quà Noel bằng cách tặng tiền cho trẻ. Việc tặng tiền cho trẻ dịp Giáng sinh cũng không có gì khác biệt với việc mừng tuổi tiền cho năm mới, có thể lợi cả đôi đường.

Theo quan điểm của TS. Phương Hoa (Khoa Tâm Lý – Giáo dục, trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên), việc tặng quà Giáng sinh, với người Công giáo có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Việc tặng quà ngày nay được coi như hành động mô phỏng việc bạn làm một cử chỉ hy sinh nho nhỏ cho người khác, mà không hề kỳ vọng được đáp trả. Với người theo tôn giáo này, tặng quà Giáng sinh cũng là một cách để bày tỏ tình cảm yêu mến giữa những người thân với nhau.

Qua thời gian, việc tặng quà Giáng sinh đã trở thành một trong những truyền thống của ngày lễ này không chỉ với những người theo Đạo Thiên chúa mà với cả những người không theo Đạo. Người lớn xem việc mượn hình ảnh ông già Noel và cỗ xe tuần lộc trở thành biểu tượng cầu nối, mang quà đến cho mọi người đặc biệt là trẻ em trong đêm Giáng sinh vừa thể hiện sự quan tâm của phụ huynh đối với con cái, nó còn là cách các bậc phụ huynh có thể gửi thông điệp đến con trẻ, những điều bố mẹ mong muốn, kì vọng ở con. Món quà Giáng sinh do đó đã trở thành biểu tượng của một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm trên khắp thế giới.

TS. Phương Hoa nhận định: “Nếu chúng ta tặng trẻ em tiền thay vì tặng quà, các em sẽ không thể cảm nhận được ý nghĩa của ngày lễ Noel. Theo truyền thống, những em bé ngoan thì mới được tặng quà, khi đưa cho các em tiền thì rất dễ xảy ra trường hợp các em đến thẳng của hàng đồ chơi, kẹo bánh để mua, các em sẽ chỉ nhớ đến những món đồ chơi đó mà quên mất ý nghĩa của quà tặng”.

TS. Phương Hoa cũng cho biết: “Những phân tích về nguồn gốc của món quà Giáng sinh cho thấy việc tặng quà Giáng sinh cho trẻ em hoàn toàn khác với việc mừng tuổi trong ngày Tết. Trẻ em quen với việc được nhận quà Giáng sinh, do đó, vào dịp này thay vì chúng ta tự mua quà cho trẻ, hãy hỏi trẻ về món quà trẻ muốn nhận được từ Ông già Noel. Lúc này Bố mẹ sẽ đóng vai trò là cầu nối để chuyển tải mong muốn của Trẻ đến ông già Noel. Hãy viết một lá thư gửi gắm thông điệp chúng ta mong muốn ở trẻ rồi lồng vào món quà để ông già Noel tặng. Điều đó vừa tăng cảm giác háo hức chờ đợi của trẻ vừa giúp người lớn chuyển thông điệp đến trẻ nhanh và hiệu quả nhất”.

Trẻ con thường tinh tế và nhạy cảm. Sự tác động của người lớn có ảnh hưởng nhiều đến khuynh hướng hình thành nhân cách của trẻ. Việc tặng tiền cho trẻ không những làm mất đi ý nghĩa thực của món quà Giáng sinh mà nó còn hình thành trong tâm lý của trẻ những cảm nhận sai lầm về giá trị của món quà Giáng sinh. Đồng thời có thể việc tặng tiền cho trẻ sẽ hình thành ở trẻ tâm lý thực dụng, từ đó có thể trẻ sẽ dùng mệnh giá của đồng tiền trẻ nhận được để đo mức độ tình cảm của người lớn. Đấy là chưa kể rất có thể trẻ em trở thành phương tiện để một bộ phận người lớn đạt được mục đích của mình. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển tâm lý của trẻ.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *