Tại sao người nam hay bị mập bụng?

Vì sao nam giới có xu hướng mập bụng khi tăng cân? – Lý do có liên quan đến cách cơ thể tích trữ mỡ thừa.
Khi người nam tăng cân, nơi tích mỡ mặc định là vùng bụng – theo bác sĩ Zhaoping Li, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Con người, Đại học California (Los Angeles).
Nếu người nam ăn quá nhiều mà không thể dục thể thao đúng mức thì nếu tích mỡ ở bụng đã quá nhiều rồi thì sẽ tiếp tục tích mỡ ở các nơi khác như gan, tụy và vùng cơ. Và điều cực kỳ không tốt cho sức khỏe với các nguy cơ bất ổn đối với tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tim mạch.
Trái lại, do có estrogen, người nữ có xu hướng tích trữ mỡ ở vùng hông và chân, đặc biệt là vùng bắp đùi. Mỡ tích trữ các vùng trên cơ thể để cung cấp năng lượng cần thiết cho người nữ khi họ mang thai hoặc cho con bú.
Trong cấu trúc gene, người nữ có nhiều vị trí tích mỡ hơn người nam. Ngoài ra, tích trữ mỡ ở vùng hông và chân không gây ra các bất ổn sức khỏe giống như tích mỡ ở bụng. Nếu mỡ ở vùng hông và chân đã tích đầy thì sẽ phát triển sự tích mỡ ở vùng bụng. Và nếu mỡ tích đầy ở vùng bụng thì cơ thể sẽ tiếp tục tích mỡ ở nơi khác và khi đó, người nữ sẽ bắt đầu có các nguy cơ sức khỏe xấu như tích mỡ bụng ở nam giới.
Hơn nữa, khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm xuống. Khi điều này xảy ra, cơ thể người nữ ngường tích mỡ ở hông và chân và bắt đầu tích mỡ ở vùng bụng – theo chia sẻ của Li. Điều này lý giải vì sao phụ nữ càng có tuổi càng phát triển nhiều mỡ bụng như ở nam giới.
Người nữ có mức testosteron cao hơn mức trung bình, cũng như người nữ đang có điều trị y khoa nào đó có thể dẫn đến mức estrogen thấp hơn, như hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovarian syndrome) thường phát triển phổ biến ở phụ nữ béo bụng hơn ở phụ nữ có mức estrogen căn bản, theo bác sĩ Mitchell Roslin – chuyên gia về béo phì, Bệnh viện Lenox Hill (New York).
Li nhấn mạnh rằng các yếu tố về gene và môi trường chỉ quyết định mức độ lớn của vòng bụng mà thôi. Ví dụ, người Trung Quốc có xu hướng mảnh mai hơn nhưng khoảng 12% người Trung Quốc trưởng thành bị tiểu đường (cả tuýp 1 và tuýp 2), theo một nghiên cứu năm 2013 phát hành trên Tạp chí JAMA. Trái lại, một phần trăm nhỏ hơn người trưởng thành và trẻ em Hoa Kỳ mắc tiểu đường, khoảng hơn 9% – thông tin từ báo cáo năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ.
Li khuyến khích người bị mập bụng nên tránh tiếp tục tăng cân. Các nghiên cứu đã cho thấy sự liên hệ giữa béo bụng và nguy cơ cao với chứng mất trí nhớ, loãng xương ở phụ nữ, ung thư. Ngoài ra, người mập bụng cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Tuy nhiên, may mắn là tập thể dục thể thao là cách đầu tiên giúp làm giảm cân nặng dư thừa. Nói cách khác, duy trì một lối sống lành mạnh và khoa học sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *