Tại sao người Nhật Bản lại có tuổi thọ rất cao?

Gần đây, Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề dân số già. Sự thật rằng số người cao tuổi ở xứ sở hoa anh đào ngày càng gia tăng trong khi người trẻ lại hiếm. Tuy vậy, bạn có bao giờ suy nghĩ rằng tại sao người Nhật Bản lại cực kì khỏe mạnh và sống cực thọ không? Câu trả lời tự khắc trong đầu bạn sẽ là chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, “bí kíp trường thọ” còn nằm ở các thói quen lành mạnh trong cuộc sống của họ nữa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Thực phẩm

Người Nhật tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng bao gồm hải sải tươi và các loại tảo biển vì họ tin rằng các loại đồ ăn đó chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega 3 giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Hải sản luôn có mặt “thường trực” trong khẩu phần ăn hằng ngày của người Nhật Bản. Người Nhật họ chỉ ăn đủ, không hề ăn nhiều để giữ cân nặng đúng mức cũng như hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Đó là lí do vì sao họ lúc nào cũng tràn đầy nhựa sống và khỏe mạnh.
2. Trà xanh

Chúng ta đều biết trà xanh có chứa chất chống oxi hóa rất tốt cho cơ thể và giảm thiểu khả năng gây bệnh ung thư. Ở Nhật Bản, trà xanh không hề hiếm và đây là món nước hằng ngày của người Nhật Bản.
3. Vệ sinh

Người Nhật Bản nổi tiếng với tiêu chuẩn vệ sinh cực kì cao. Họ luôn luôn giữ gìn mọi thứ ngăn nắp, sạch sẽ ở bất cứ khía cạnh nào. Ví dụ, ở Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy lọ gel rửa tay, ngăn ngừa vi khuẩn ở mọi góc, mọi nơi.
4. Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Người Nhật Bản có thói quen đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì hằng năm (Người Việt Nam có không nhỉ? ^^). Điều này giúp họ phát hiện ra bệnh sớm và có hướng điều trị tốt trong trường hợp họ có bệnh.
5. Tập thể dục

Người Nhật Bản thích tập thể dục nên việc bạn thấy những người già đi bộ buổi sáng, tập dưỡng sinh trong công viên hay các phòng tập thể dục hoàn toàn là chuyện bình thường nhé!

#6. Tích cực năng nổ

Người Nhật Bản luôn luôn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ vì sự năng nổ của họ. Họ rất chăm chỉ và độc lập, lúc nào cũng tự mình làm việc cả. Do đó, hiếm khi nào một gia đình Nhật Bản lại thuê người giúp việc. Họ quan niệm rằng mọi thứ nên tự mình làm. Người Nhật Bản cũng thích đạp xe đạp nữa. Hoạt động tích cực, năng nổ sẽ khiến bản thân yêu cuộc sống hơn, ngay cả những lúc về già. Do vậy, cơ thể và tâm trí họ đều rất minh mẫn, khỏe khoắn.

Người Nhật Bản chính là một ví dụ điển hình của việc chăm chỉ thực hiện những thói quen lành mạnh sẽ giúp người ta khỏe mạnh hơn. Hy vọng đọc xong bài này, bạn sẽ cảm thấy bản thân học hỏi được nhiều điều từ người Nhật Bản.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *