Tại sao người Nhật hết lùn?

Trong vòng nửa thế kỉ qua, người Nhật đã tăng chiều cao trung bình của toàn dân tộc lên 10cm, sánh ngang với các nước trong khu vực và thay đổi vị trí, cao hơn so với người Việt Nam.

Tại sao người Nhật hết lùn?

Tại Nhật Bản, chiều cao không chỉ là vấn đề cá nhân, đó còn là tự tôn của cả dân tộc. Để thoát khỏi danh xưng “Nhật lùn”, nâng tầm vóc dân tộc, Chính phủ Nhật đã có những biện pháp mạnh mẽ, một trong số đó là:

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng phương Tây được Chính phủ Nhật áp dụng. Kế hoạch “một ly sữa làm mạnh một dân tộc” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để người Nhật nâng tầm chiều cao. Tại tất cả các trường học, bữa ăn trưa của học sinh được bổ sung thêm 1 ly sữa. Điều đó được áp dụng ngay sau Thế chiến thứ 2 – giai đoạn mà nước Nhật đang kiệt quệ trong những khó khăn chồng chất. Điều đó đủ thấy quyết tâm của Chính phủ Nhật trong việc vun đắp cho một thế hệ tương lại cao lớn, ưu tú hơn.

Cung cấp canxi cho phụ nữ mang thai, trẻ em: Canxi là nguyên tố quan trọng quyết định việc phát triển hệ xương, chiều cao của con người. Phụ nữ Nhật Bản khi mang thai được bác sĩ tư vấn kĩ lưỡng, khuyến khích bổ sung canxi đầy đủ để hệ xương trẻ phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Việc bổ sung canxi cho trẻ còn được kéo dài đến tận khi ngừng phát triển chiều cao.

Hậu quả của việc thiếu Canxi

Năm 1991 Tiến sỹ Joel Wallach (Mỹ) đã nhận được giải thưởng Nobel y học qua công trình nghiên cứu “Sự trung thực của các xác chết”, trong đó có đề cập đến vấn đề: Thiếu canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *