Tại sao người Nhật luôn để đồng 5 yên trong ví?

Khi tặng ví cho người khác, người Nhật luôn để vào trong một đồng xu 5 Yên với mong muốn chủ nhân của chiếc ví sau này sẽ không phải lo về tiền bạc.
Ý nghĩa của đồng 5 Yên Nhật

Đồng 5 Yên được làm từ đồng thau và kẽm, có đường kính 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram và có một lỗ ở giữa rộng 5 mm, thiết kế này lần đầu tiên được đúc vào năm 1959. Mặt trước của đồng 5 Yên là một cành lúa nước và chữ “5 ¥” viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật); Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành, cũng bằng chữ Kanji, cách nhau bởi một mầm cây. Các bạn có biết rằng trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

Ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản: cành lúa đại diện cho lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho công nghiệp. Về phía đuôi cũng là một cặp mầm mà được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật thành một quốc gia dân chủ.

Tại sao đồng 5 Yên là đồng tiền may mắn?
Sự “kỳ diệu” của đồng 5 Yên thực sự nằm ở cách phát âm của nó.Đồng 5 Yên trong tiếng Nhật đọc là “go-en”(五 円) ,trùng với một Hán tự có nghĩa là “kết duyên” (“en” nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ và “go” thể hiện sự kính trọng). Đối với lỗ tròn ở giữa đồng tiền, mọi người xem như “cửa sổ nhìn về tương lai ”.

Theo đó, mọi người thường dâng đồng tiền tại đền thờ Shinto với ý định thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần hay mong muốn sẽ gặp gỡ những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn ,tình yêu… Theo những lời truyền tai ở Nhật Bản, người nhận lương đầu tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 Yên vào ví sẽ luôn rủng rỉnh về sau này.

Khi tặng ví cho người khác, người Nhật cũng luôn nhớ để vào trong một đồng xu 5 Yên với mong muốn chủ nhân của chiếc ví sau này sẽ không phải lo về tiền bạc.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *