Tại sao người Nhật thanh mảnh và cân đối?

Trong một bài viết trên blog gần đây về tỷ lệ béo phì và thức ăn nhanh trên trang web của tờ báo Anh The Guardian, đa số các ý kiến đều về Nhật Bản, và “làm thế nào nước Nhật ít có người thừa cân?” là câu hỏi làm mọi người chú ý nhất.
Nhật Bản có hơn 3.000 nhà hàng McDonaldnhiều thứ hai chỉ sau Mỹ, ngoài ra cũng có nhiều cửa hàng bán thức ăn nhanh khác và máy bán hàng tự động; thì tỷ lệ béo phì của Nhật vẫn duy trì vào mức thấp nhất trên thế giới. Vậy người Nhật có bí quyết gì không? Xin hãy cùng Mira khám phá những điều hay trong lối sống hàng ngày của người Nhật nhé.

Gầy hay béo không hoàn toàn do di truyền, theo các khảo sát sức khỏe khác nhau, người ta thấy rằng cùng với DNA, thì thói quen ăn uống và lối sống được hình thành và duy trì ngày qua ngày tác động rất lớn đến hình thể.

Bí quyết ĐẦU TIÊN là người Nhật thường KHÔNG ĂN QUÁ NHIỀU, họ tin vào chất lượng của thực phẩm chứ không phải số lượng. Ngay cả những khẩu phần phục vụ trong các trường học của Nhật Bản cũng là các lượng nhỏ của cơm, súp miso, đậu phụ, và các loại rau. Tại sao tình trạng béo phì là một vấn đề ở Hoa Kỳ? Người Mỹ có thói quen ăn quá nhiều về số lượng hơn là chất lượng.
THỨ HAI, có một ÁP LỰC VÔ HÌNH RẤT LỚN ĐỐI VỚI PHỤ NỮ Ở NHẬT BẢN là họ phải duy trì một vóc dáng mỏng manh. Nhật Bản có cấu trúc xã hội mà là mọi người đều tuân theo các chuẩn mực đã được thiết lập nếu không thì bị xem là kì dị, không được tôn trọng. So với các xã hội phương Tây, khi mà ở Nhật sự độc đáo và khác biệt không đucợ hoan nghênh thì mọi người phải làm hết sức mình để vừa vặn vào những khuôn khổ có sẵn (về cách ăn mặc, công việc, hình dáng…),và áp lực đối với phụ nữ nói riêng là duy trì thể hình thanh mảnh.
THỨ BA, mặc dù người dân Nhật Bản dành nhiều thời gian trong văn phòng, họ vẫn tìm được thời gian để THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ DỤC. Ví dụ như thay vì cuối tuần chúng ta đi ăn uống với bạn bè, nhảy đầm, picnic, thì họ ưa chuộng các hoạt động thể lực hơn như đi trượt tuyết, quần vợt, đạp xe, đi bộ đường dài… Lối sống này là một trong những lý do tại sao họ có cơ thể rắn rỏi, cân đối.
Thêm vào đó, Ở các thành phố lớn của Nhật, mọi người đều SỬ DỤNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG, và họ sẽ đi bộ từ nhà ga đến nhà hoặc văn phòng của họ. Ngay cả ở các vùng ngoại ô, mọi người sẽ chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp đến văn phòng hoặc cửa hàng. Hàng ngày, ai cũng duy trì tập thể dục vừa phải trong các hình thức đi bộ. Bằng cách này, ở mọi người dân Nhật Bản đều tập thể dục một cách tự nhiên, với cường độ nhiều hơn bất cứ dân cư ở một thành phố Mỹ điển hình nào tích cực tham gia các câu lạc bộ thể dục đắt tiền. Bằng cách này họ cũng tiết kiệm tiền trong việc đi lại và thực phẩm.
Bí quyết THỨ TƯ là, họ luôn ĂN THỨC ĂN TỐT CHO SỨC KHỎE. Chế độ ăn uống điển hình thường bao gồm cá, đậu nành, gạo, rau và trái cây… là những thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất nhưng hàm lượng chất béo rất thấp. Họ luôn chuẩn bị các món ăn không chỉ được nấu chín tại chỗ mà còn phải tươi và có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này là đối lập với thói quen dùng thực phẩm đông lạnh để nấu nướng như hầu hết người Mỹ.

Các nghiên cứu về chế độ ăn uống khỏe manh của người phương Tây khuyến cáo chúng ta tránh xa tinh bột như gạo và bánh mì, trong khi đó, chế độ ăn uống của Nhật Bản luôn bao gồm cơm được dùng hàng ngày và họ vẫn đang đang là quốc gia có tỷ lệ người béo phì thấp nhất thế giới. Trên thực tế, gạo là bổ dưỡng, chứa các carbohydrate cần thiết cho cơ thể. Các loại trà xanh Nhật Bản chứa calo rất thấp, và giúp họ giảm lượng calo hàng ngày của họ và nó cũng đốt cháy các chất béo và tạo điều kiện cho việc giảm cân. Người dân Nhật Bản tránh uống trà với sữa và đường, những nguyên liệu làm tăng tổng số calo hàng ngày nạp vào cơ thể.

Tóm lại, không có gì bí mật nào về việc tại sao người Nhật có một hình thể thanh mảnh. Bí quyết nằm ở chỗ biết kết hợp tất cả các yếu tố trên đều đặn và thường xuyên: tiêu thụ ít về số lượng, nhiều về chất lượng, thực phẩm ưu tiên lựa chọn loại chứa ít chất béo và nhiều protein. Chú ý đến ngoại hình, và chìm đắm trong một lối sống tập thể dục đều đặn như đi bộ, và nấu ăn tại nhà thay vì sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh và fastfood.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *